BAOTAYNINH.VN trên Google News

Who trao chứng chỉ cho hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam

Cập nhật ngày: 23/06/2015 - 05:03

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, giám đốc Tổ chức Y tế giới khu vực Tây Thái Bình Dương Shin Young-soo cùng nhiều quan khách dự buổi lễ long trọng này.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam hiện đã sản xuất được 10/12 vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và đang đưa vào thử nghiệm lâm sàng các vắc xin phòng chống cúm mùa, cúm đại dịch; đồng thời đang nghiên cứu, xây dựng nhà máy và phát triển sản xuất vắc xin cúm tại Nha Trang.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Từ năm 2001, Tổ chức Y tế thế giới đã tiến hành đánh giá cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin tại Việt Nam theo bộ tiêu chí đánh giá cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin của Tổ chức Y tế thế giới. Sau đó, Việt Nam đã trải qua nhiều lần đánh giá khác qua các năm 2005, 2008 và 2011.

Đặc biệt, trong các ngày từ 13 – 17.4.2015, Đoàn chuyên gia độc lập của Tổ chức Y tế thế giới gồm 16 thành viên đến từ 12 quốc gia trên thế giới đã tiến hành đánh giá chính thức chức năng hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin tại Việt Nam với kết quả đánh giá tất cả các chức năng đạt trên 90%; trong đó có những chức năng đạt 100%. Như vậy, sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 37 được Tổ chức Y tế thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin trong tổng số 43 nước có sản xuất vắc xin trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định: Được WHO công nhận là hệ thống cơ quan quản lý Quốc gia về vắc xin đạt tiêu chuẩn của WHO là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của riêng ngành Y tế mà còn là niềm tự hào của cả Quốc gia. Việc đạt được tiêu chuẩn này khẳng định năng lực quản lý của Bộ Y tế cũng như uy tín, chất lượng của vắc xin sản xuất trong nước, mở ra cơ hội xuất khẩu cho ngành công nghiệp vắc xin Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế từ đại điện WHO. Ảnh Trần Minh

"Tuy nhiên, việc công nhận NRA về vắc xin chỉ có thời gian nhất định (trong 2 năm) và định kỳ 2 năm WHO sẽ tiến hành đánh giá lại các chức năng của cơ quan quản lý. Để đảm bảo duy trì và phát triển hệ thống NRA bền vững là thách thức rất lớn đối với Việt Nam nói chung và ngành Y tế nói riên"- Bộ trưởng chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc Việt Nam đạt được tiêu chuẩn NRA có ý nghĩa lớn trong bối cảnh các dịch bệnh mới nổi diễn biến phức tạp. Sau khi bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế thế giới; ghi nhận những nỗ lực của ngành y tế, đội ngũ các nhà khoa học và các thầy thuốc đã đóng góp vào thành tích vừa nêu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng, vắc xin của nước ta không chỉ được sử dụng trong nước mà còn vươn tới xuất khẩu; dần đần Chương trình tiêm chủng mở rộng của nước ta phải có đầy đủ các loại vắc xin mà thế giới đã có và ngành y tế sản xuất được thêm nhiều loại vắc xin, góp phần để người dân, trong đó có trẻ em được chăm sóc sức khỏe tốt và có tương lai rộng mở.

Tại buổi lễ đón nhận hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin Việt Nam đạt chuẩn, giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Shin Young-soo khẳng định: Chứng chỉ này dựa trên đánh giá của nhóm các chuyên gia quốc tế độc lập làm việc với Tổ chức Y tế thế giới trong 4 tháng vừa qua. Đây là một thành tựu quan trọng đối với Việt Nam. Kết quả đặc biệt này sẽ tạo lòng tin cho mọi người về độ an toàn và hiệu quả của vắc xin được sản xuất tại Việt Nam.

Dựa trên những kết quả này, các công ty sản xuất vắc xin trong nước tại Việt Nam có thể nộp đơn yên cầu Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định các loại vắc xin của họ. Các công ty sản xuất vắc xin của Việt Nam từ bây giờ có thể góp phần làm tăng nguồn cung ứng vắc xin trên toàn cầu nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được vắc xin có chất lượng...

Theo Thái Bình (SKĐS)