WHO tuyên bố đại dịch cúm H1N1 bắt đầu

Cập nhật ngày: 12/06/2009 - 09:46

Chính quyền Hong Kong ra lệnh đóng cửa các trường tiểu học trước mối đe doạ lây lan của dịch cúm A/H1N1. Ảnh: Getty

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 11.6 đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch cúm A/H1N1 lên cấp cao nhất đồng thời tuyên bố đại dịch cúm bắt đầu sau khi tình trạng lây nhiễm bệnh tràn lan tại Mỹ, châu Âu, Australia, Nam Mỹ và nhiều nước khác. Đây là lần đầu tiên WHO công bố đại dịch toàn cầu trong 41 năm qua.

Trong bản tuyên bố gửi đến các nước thành viên, WHO thông báo rằng tổ chức này quyết định nâng mức cảnh báo đại dịch từ cấp 5 hiện nay lên cấp 6 – mức báo động cao nhất trong thang cảnh báo đại dịch– sau khi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các chuyên gia về việc này.

Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh, việc nâng mức báo động lên cấp 6 không có nghĩa là dịch bệnh đang gây chết người hàng loạt hay nguy hiểm hơn trước mà chỉ xác định rằng nó đang lây lan thêm nhiều quốc gia. “Ở giai đoạn đầu này, đại dịch có thể được mô tả một cách tổng thể là tương đối nguy hiểm” - Người phát ngôn của WHO, Gregory Hartl trấn an các nước: “Nếu chúng tôi gọi là cấp 6 thì không có nghĩa là tình hình rất nghiêm trọng, mà nó ám chỉ mức độ lây lan của dịch cúm…”. WHO thuyết phục các nước không đóng cửa biên giới hoặc hạn chế đi lại và thương mại đồng thời cho biết, “Chúng tôi vẫn đang thảo luận với các công ty sản xuất vaccine cúm H1N1”.

Theo báo cáo mới nhất, số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 hiện nay trên thế giới đã lên đến 28.774 ca tại 74 quốc gia trên khắp tất cả các châu lục, trong đó có 144 trường hợp tử vong. Australia là quốc gia có tỷ lệ lây lan nhanh nhất, hiện có 5 người tại nước này đang được chăm sóc đặc biệt và hơn 1.000 người được xác định nhiễm virus cúm A/H1N1. Cũng trong ngày 11.6, chính quyền Hong Kong đã ra lệnh đóng cửa tất cả trường tiểu học tại thành phố khoảng 2 tuần sau khi 12 học sinh tại một trường cấp hai ở thành phố bị nhiễm virus cúm A/H1N1.

WHO lo ngại, trong thời gian tới, số người nhiễm cúm A/H1N1 có thể sẽ tăng rất cao, khiến các bệnh viện trở nên quá tải, đặc biệt là ở những nước nghèo.

THUÝ TRINH

(Theo AP)