WHO viện trợ cho Việt Nam 8,8 triệu liều vaccine phòng cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 02/01/2010 - 04:49

Đến tháng 2.2010, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ viện trợ cho Việt Nam ba đợt vaccine ngừa cúm A/H1N1 với tổng số 8,8 triệu liều.

Trong tháng 12.2009, 1,2 triệu liều đầu tiên đã đến VN để tiêm miễn phí cho phụ nữ có thai, và tháng 2.2010 sẽ dành cho cán bộ y tế.

Đây là loại vaccine đơn giá có chất bổ trợ, dùng tiêm bắp 1 mũi/ liều. Việc tổ chức tiêm chủng sẽ thực hiện tại bệnh viện và các trạm y tế xã phường. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay các địa phương đã gửi danh sách 740.000 phụ nữ có thai từ 4 tháng và 8 tháng tuổi trở lên. Dự kiến toàn chiến dịch sẽ có 1,15 triệu người được tiêm chủng miễn phí. Những trường hợp có tiền sử dị ứng với trứng và sản phẩm từ trứng, quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vaccine ngừa cúm A/H1N1 hoặc từng có phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine ngừa cúm A/H1N1 nằm trong nhóm chống chỉ định tiêm ngừa vaccine này.

Theo ông Trịnh Quân Huấn, thứ trưởng Bộ Y tế, như tất cả các nước được viện trợ vaccine đợt này, Việt Nam cũng đã ký một văn thư thoả thuận rằng WHO, nhà sản xuất vaccine, nhà cung cấp tài chính mua vaccine không phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ tai biến nào xảy ra tại Việt Nam. Ông Huấn cho rằng tại Canada, nước sản xuất và lưu hành vaccine này đầu tiên, đã có 15 triệu liều cùng loại với văcxin viện trợ cho Việt Nam được phân phối, tỷ lệ phản ứng phụ gặp phải là 1/100.000 liều tương ứng với vaccine ngừa cúm mùa thông thường.

Do đây là loại vaccine mới, sản xuất trên nền một virus mới, ông Huấn cam kết việc nhập khẩu và cho lưu hành vaccine tuân theo đầy đủ các quy trình hiện hành, không rút ngắn như đề nghị trước đó. Trong thời gian diễn ra chiến dịch tiêm ngừa, các vùng đi lại khó khăn sẽ bố trí các điểm cấp cứu lưu động tại cụm xã, bệnh viện tỉnh, huyện. Các trạm y tế xã, phường bố trí cán bộ y tế đã được đào tạo về xử trí phản ứng sau tiêm chủng, có hộp chống sốc và phác đồ chống sốc. Tất cả tai biến nếu có đều phải báo cáo tới tuyến trung ương trong vòng 24g.

K.D (tổng hợp)