Windows XP SP2 sắp bị 'khai tử'

Cập nhật ngày: 10/07/2010 - 12:11
HTML clipboard

Ngày 13.7.2010 là thời điểm Microsoft sẽ chấm dứt hỗ trợ hoàn toàn cho phiên bản Windows XP Service Pack 2 (SP2). Người dùng sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng hàng tháng của Microsoft cho phiến bản này nữa.

Theo số liệu mới nhất, hiện đang có 31,4% trong tổng số những người dùng Windows sử dụng phiên bản XP SP3, và chỉ có 15% sử dụng XP SP2 hoặc các phiên bản cũ hơn. Trước đây, Microsoft đã tuyên bố rằng người dùng Windows XP SP2 sẽ không còn nhận được các bản cập nhật phần mềm từ hệ thống Windows Update sau ngày 13/7. Đây đều là các bản bản cập nhật bảo mật quan trọng giúp bảo vệ máy tính trước nguy cơ lây nhiễm virus, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại.

Sau thời hạn trên, các máy tính cài hệ điều hành XP SP2 trên thế giới sẽ không được cấp phát bất cứ bản cập nhật bảo mật quan trọng nào hàng tháng. Hệ thống cập nhật tự động (Automatic Updates) trên phiên bản Windows này sẽ không còn hoạt động, và máy tính chỉ có thể truy cập vào trang nâng cấp Windows Update trừ khi họ cài đặt từ bản XP SP3 trở lên.

Sau ngày 13.7, người dùng cũng sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật cho trình duyệt IE. Trong khi đó, nguy cơ tấn công vào lỗ hổng trên trình duyệt này là rất cao. Vì vậy, Microsoft khuyên người dùng nên chuyển sang các phiên bản hệ điều hành mới hơn để nhận được sự hỗ trợ của hãng.

Một cuộc thăm dò gần đây cũng cho biết, Windows 7 hiện chiếm khoảng 30,6% thị phần người dùng Windows, Windows Vista - 16,4%, và Windows XP SP3 chiếm khoảng 31,4%.

Lam Kiều (st)