Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

WWF sẽ gỡ bỏ cá tra khỏi danh mục đỏ

Cập nhật ngày: 15/12/2010 - 10:14

Ông Mark Powell, lãnh đạo của WWF khẳng định, có thể ngay trong sáng 16.12, việc gỡ bỏ cá tra khỏi danh mục đỏ sẽ được thực hiện.

Bên cạnh đó, phía WWF đã đề nghị với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan cùng hợp tác chặt chẽ để đưa cá tra nói riêng và thuỷ sản Việt Nam nói chung tiến đến sự phát triển bền vững.

“WWF sẽ hỗ trợ các tài liệu để giải thích và khuyến khích người tiêu dùng quốc tế nên tiếp tục sử dụng sản phẩm cá tra Việt Nam”, ông Mark Powell nói.

Ông Mark Powell, lãnh đạo của WWF khẳng định, việc gỡ bỏ “cá tra” khỏi danh mục đỏ sẽ được thực hiện.

Tuy nhiên, ông Mark Powell cho rằng, việc đánh giá của WWF không dựa trên mẫu thực tế mà dựa vào các dữ liệu hiện có được công bố trước công chúng. Kết quả đánh giá chỉ là kết luận tại thời điểm đánh giá, tức là năm 2010. Nhưng theo ông Mark Powell, bản đánh giá này là một quá trình nghiên cứu khoa học, nhằm đưa ra kết quả tốt nhất chứ không phải sự thỏa thuận để đạt được sự đồng thuận của nhiều bên.

Do vậy, ông Mark Powell khẳng định: vẫn bảo lưu những kết quả đánh giá trước đó của WWF đối với cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, WWF đồng ý sẽ đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh mục đỏ (khuyến cáo không nên sử dụng) trong Cẩm nang tiêu dùng.

Trước câu hỏi WWF thừa nhận có thiếu sót trong quá trình đánh giá, đưa cá tra vào danh mục đỏ và trước đó (ngày 13.12), Hội nghề cá Việt Nam yêu cầu WWF phải chính thức có lời xin lỗi Chính phủ Việt Nam, người nuôi cá tra Việt Nam và người tiêu dùng Châu Âu, ông Mark Powell trả lời, đánh giá của WWF là đánh giá của hiện tại và quá khứ còn đề xuất của WWF ngày hôm nay là nói về tương lai.

Cũng trong sáng 15.12, trả lời trước báo giới về việc đến thời điểm này, mặc dù WWF đã thừa nhận là sai nhưng những phát ngôn bất lợi trước đó của WWF đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ đối với nghề cá và những người nuôi cá tra tại Việt Nam, phía Việt Nam nên có động thái gì?, ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Việt Nam cho rằng: việc WWF đồng ý dỡ bỏ ngay cá tra khỏi danh mục đỏ và tiếp tục khuyến cáo người tiêu dùng mua sản phẩm cá tra Việt Nam, đồng thời WWF cũng hướng tới việc hợp tác phát triển bền vững với Việt Nam thể hiện thái độ thiện chí và hợp tác rõ rệt nhất của WWF trong việc giải quyết vấn đề.

(Theo VTC)