Xã An Cơ: Sẽ kiên quyết xử lý trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật ngày: 24/02/2012 - 12:48

Trang trại heo của ông Hùng

Một số bà con ở tổ 4, ấp An Lộc, xã An Cơ, huyện Châu Thành gửi đơn đến Báo Tây Ninh, khiếu nại cơ sở của ông Võ Thanh Hùng chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường. Bà con cho biết, trong trại chăn nuôi của ông Hùng diện tích khoảng 500m2, có móc hầm chứa chất thải phân heo. Ông Hùng dùng máy bơm, bơm nước phân heo từ hầm chứa lên và xả ra bãi chứa để phơi nắng cho khô đem bán. Tuy nhiên, do cơ sở ông Hùng không có che chắn và xử lý ô nhiễm nên bốc mùi hôi thối. Khi trời mưa, ông Hùng còn xả nước phân heo ra cả đường đi công cộng. Tình trạng trên, bà con đã phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương nhưng vẫn không được cải thiện.

Chiều ngày 22.2.2012, chúng tôi đến tổ 4, ấp An Lộc. Tại đây, rất nhiều người dân bức xúc việc cơ sở ông Hùng gây ô nhiễm môi trường. Ông Lê Văn Phúc nói: “Mỗi buổi sáng, khoảng 8 giờ, cơ sở ông Hùng bơm nước phân heo lên, bốc mùi hôi nồng nặc. Gia đình sống giáp ranh cơ sở như nhà ông Vinh, nhiều người bị viêm mũi và một số bệnh khác. Nguồn nước ở đây cũng bị ô nhiễm. Ông Nguyễn Văn Tuấn, nhà gần đấy nói: “Nguyên nhân là do tình trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại heo của ông Hùng, nên ruồi sinh sản quá nhiều”. Một số người dân nơi đây cho biết, muốn bán đất đi nơi khác nhưng vì khu này bị ô nhiễm môi trường nên không ai dám mua. Bà con ở đây có nguyện vọng tha thiết đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng cương quyết xử lý nghiêm tình trạng gây ô nhiễm môi trường, trả lại môi trường trong lành cho bà con.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tất Linh, Chủ tịch UBND xã An Cơ cho biết: Năm 2010, khi nghe bà con phản ánh, UBND xã kết hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra các trại heo trong địa phương và hướng dẫn họ cách làm hầm biogas, đồng thời yêu cầu làm cam kết không để tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Theo ông Linh, thời gian tới, UBND xã An Cơ sẽ tiếp tục làm việc với cơ sở, nếu không đảm bảo vệ sinh, sẽ kiên quyết xử lý, nhất là những trang trại heo có quy mô lớn.

SÔNG NINH