Kinh tế   Nông thôn mới

Xã biên giới chỉ còn… 1 hộ nghèo 

Cập nhật ngày: 14/12/2019 - 10:03

BTN - Tân Hà là xã vùng sâu, vùng xa, biên giới thuộc huyện Tân Châu, với 1.886 hộ dân sinh sống. Đến nay, xã này chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,05%; 30 hộ cận nghèo, chiếm 1,5% và 65 hộ có mức sống trung bình, chiếm 3,44%. Còn lại trên 95% dân số có mức sống khá, giàu. Tân Hà là một trong những điểm sáng của tỉnh về phát triển kinh tế, và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hiền làm kinh tế tại gia đình.

Hỗ trợ người dân an cư

Với suy nghĩ “muốn người dân thoát nghèo, việc đầu tiên phải tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống, sau đó, hỗ trợ vốn để họ triển khai các mô hình phát triển kinh tế”, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Tân Hà đã thống nhất quy hoạch 3 khu đất công với diện tích trên 22.966m2 dành để xây nhà cho những hộ dân khó khăn về nhà ở. Từ quỹ đất công này, trong hai năm 2017 và 2018, Tân Hà đã xây dựng được 17 căn nhà đại đoàn kết cho người dân.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hiền (ngụ tại ấp Tân Trung), trước đây có một thời gian dài sinh sống tại Campuchia. Sau nhiều năm bươn chải nơi xứ người, gia đình ông trở về xã Tân Hà sinh sống. Những năm đó, cuộc sống còn khó khăn, không có đất canh tác, không có nhà để ở, cả gia đình phải đi ở trọ. Trước hoàn cảnh đó, năm 2018, Đảng uỷ, UBND xã đã xây dựng cho gia đình ông một căn nhà đại đoàn kết trên phần đất công của xã. “Được cấp nhà, gia đình tôi rất mừng. Vợ chồng tôi mở tiệm bán nước giải khát, ngày cũng kiếm được hơn trăm ngàn, không phải lo đói rét”- ông Hiền chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Dần (bên phải) giới thiệu mô hình trồng táo của gia đình

Giúp người dân “lạc nghiệp”

Là xã thuần nông, kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, một số ít kinh doanh nhỏ và nghề thủ công. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là các loại cây trồng truyền thống như mía, mì, cao su kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, nên thu nhập của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Những mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả nhất trên địa bàn xã hiện nay phải kể đến như trồng mãng cầu Đài Loan, bưởi da xanh, táo, lan ngọc điểm.

Mạnh dạn chuyển đổi 1,2 ha đất trồng mì sang trồng táo từ năm 2018, đến nay, gia đình chị Hoàng Thị Dần (ngụ ấp Tân Trung) đã có thu nhập lên tới nửa tỷ đồng mỗi năm. Chị Dần cho biết, trước đây gia đình chị trồng mì, thu nhập chỉ được 30 đến 40 triệu đồng/năm. Trồng táo cho thu nhập cao hơn trồng mì rất nhiều. 

Theo ông Nguyễn Văn Thường, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Tân Hà, trước tình hình nhiều nông sản truyền thống xuống giá, nông dân tập trung chuyển đổi sang trồng cây ăn trái như: mãng cầu, bơ, táo... thu nhập rất khả quan.

Tháng 4.2019, xã Tân Hà chính thức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong quá trình xây dựng để hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, hạ tầng kinh tế - xã hội được ưu tiên phát triển. Trong đó, 41/41 tuyến đường với tổng chiều dài 34km đã được nâng cấp, sửa chữa, kiên cố hoá. Đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hoá, ô tô đi lại thuận tiện. Đường trục ấp, liên ấp được cứng hoá. Đường ngõ, xóm luôn sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Các tuyến đường trục chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hoá thuận tiện, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp trên địa bàn xã phát triển.

Ngoài ra, những chương trình chính sách hỗ trợ vay vốn đã kịp thời trợ lực cho người dân thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt khoảng 51 triệu đồng/người/năm.

V.N