Xã đoàn Lộc Ninh, huyện DMC: Nhiều mô hình thu hút thanh niên

Cập nhật ngày: 10/02/2012 - 12:01

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2011, Xã đoàn Lộc Ninh (DMC) đã triển khai thực hiện nhiều mô hình mới và các hoạt động thiết thực giúp ích cho người dân địa phương tạo nên sức sống cho Đoàn. Thông qua các loại hình hoạt động này, Xã đoàn đã thu hút được đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên cùng tham gia.

Khởi đầu cho những đổi mới của Xã đoàn Lộc Ninh là việc tổ chức hội thi Cánh diều tuổi thơ. Lộc Ninh cũng là xã duy nhất trong huyện tổ chức hội thi này. Hội thi đã thu hút trên 200 em học sinh của các trường tiểu học, THCS trong xã tham gia. Tiếp theo đó, Xã đoàn tổ chức hội thi Tiếng hát tháng 3, nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hoá văn nghệ của giới trẻ xã nhà, vừa là dịp chọn ra những giọng hát hay để bổ sung vào nhóm Tuyên truyền ca khúc cách mạng của xã. Đến mùa hè năm 2011, Xã đoàn Lộc Ninh tiếp tục thu hút giới trẻ đến với mình bằng việc tổ chức các trò chơi dân gian. 2 tuần một lần, Xã đoàn tổ chức một buổi sinh hoạt tập thể và chơi trò chơi dân gian. Trong những buổi sinh hoạt này, Xã đoàn còn tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, vào những ngày cuối tuần, Xã đoàn còn tổ chức cho các em thiếu nhi đọc sách và hát karaoke tại Nhà Văn hoá xã. 

Cùng với việc chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em và thanh niên, Xã đoàn Lộc Ninh còn phát động phong trào thanh niên giúp nhau không tính lãi. Trong năm qua, Xã đoàn Lộc Ninh đã vận động đoàn viên, thanh niên khá giúp cho đoàn viên, thanh niên  nghèo bằng tiền, con giống, cây giống, ngày công lao động… với tổng trị giá 75 triệu đồng. Đa số những thanh niên được giúp đỡ đều vượt khó vươn lên và ổn định cuộc sống.

Song song đó, Xã đoàn Lộc Ninh còn phối hợp với Ban Tư pháp xã thành lập CLB Thanh niên với pháp luật. Hằng tháng, CLB sinh hoạt định kỳ vào ngày 15, thu hút từ 30 đến 60 người tham gia. Qua những buổi sinh hoạt, CLB đã cung cấp, tuyên truyền những kiến thức pháp luật như: Luật Thanh niên, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, Luật Giao thông đường bộ… cho người dân.

Ngoài ra, Xã đoàn Lộc Ninh còn tổ chức nhiều mô hình giúp ích cho người dân địa phương như: khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, ra quân phát quang 7,5 km đường giao thông nông thôn ở 3 ấp; đi thăm, tặng quà cho Mẹ VNAH Nguyễn Thị Ánh…

Anh Triệu Phước Hùng, Bí thư Xã đoàn Lộc Ninh cho biết: “Trong năm 2012 này, Xã đoàn sẽ xây dựng quỹ giúp đỡ đoàn viên nghèo bằng cách xin đất công của xã để trồng mía hoặc mì. Sau khi thu hoạch có lãi sẽ đưa vào quỹ nhằm giúp đỡ cho những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Xã đoàn cũng mở một lớp dạy nghề ngắn hạn về cạo mủ cao su cho khoảng 30 đoàn viên, thanh niên”.

HT