Xã đoàn Phước Đông: Góp sức chăm lo cho người nghèo

Cập nhật ngày: 23/02/2012 - 01:01

Anh Trung chăm sóc bò do Xã đoàn hỗ trợ

Năm 2011, Xã đoàn Phước Đông đã vận động đoàn viên, thanh niên cùng các mạnh thường quân đóng góp tiền của, công sức để thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện, nhờ vậy mà nhiều đoàn viên, thanh niên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã được giúp đỡ kịp thời.

Anh Nguyễn Huệ Minh, Bí thư Xã đoàn Phước Đông cho biết: “Muốn thu hút thanh niên đến với tổ chức Đoàn thì trước hết Đoàn phải chăm lo quyền lợi cho họ khi vào Đoàn”. Với cách nghĩ đó, năm 2010, Xã đoàn Phước Đông bắt đầu triển khai mô hình chiếu phim gây quỹ và thu về số tiền 12 triệu đồng. Năm 2011, Xã đoàn tiếp tục chiếu phim gây quỹ và thu được 13 triệu đồng. Với số tiền trên, Xã đoàn Phước Đông đã mua 1 con bò cái giao cho một bạn đoàn viên nghèo nuôi. Bên cạnh đó, Xã đoàn còn xét cho 3 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn mượn không tính lãi trong thời hạn 1 năm (mỗi người 3 triệu đồng). Nguồn vốn này đã tạo điều kiện cho các bạn đoàn viên nghèo từng bước ổn định cuộc sống. Bạn Nguyễn Minh Trung, 25 tuổi, đoàn viên Chi đoàn ấp Cây Trắc, làm nghề sửa điện thoại tại nhà với thu nhập chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, mà phải nuôi ba miệng ăn trong nhà, vì vậy cuộc sống của Trung lúc nào cũng túng thiếu. Năm 2011, Trung được Xã đoàn giao cho 1 con bò cái để nuôi. Hiện nay, con bò của Trung đã đẻ được một con bò con 5 tháng tuổi. Hôm gặp tôi, Trung phấn khởi khoe: “Nhờ có Xã đoàn giúp đỡ nên gia đình tôi mới có được tài sản có giá trị. Hiện nay, con bò con của tôi được định giá khoảng 4 triệu đồng”.

Ngoài hoạt động trên, Xã đoàn Phước Đông còn mạnh dạn vận động trong đoàn viên, thanh niên và các mạnh thường quân cùng làm từ thiện. Năm 2011, Xã đoàn Phước Đông đã vận động được gần 100 triệu đồng để chăm lo cho đoàn viên, thanh niên và đội viên nghèo. Trong đó nổi bật nhất là mô hình nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, Xã đoàn đang nhận nuôi hai em học sinh nghèo. Hằng tháng, Xã đoàn đều cử người đến thăm và tặng tập, viết, gạo, sách giáo khoa… cho hai em. Em Nguyễn Văn Hải, học sinh lớp 2A, Trường tiểu học Phước Đức, là một trong hai em được Xã đoàn giúp đỡ, cho biết: “Nếu không có Xã đoàn chắc là em không thể tiếp tục đến trường được. Cảm ơn các anh chị Xã đoàn nhiều lắm!”.

Bên cạnh đó, Xã đoàn Phước Đông còn tổ chức hoạt động trợ giúp cho người nghèo như: xây 1 căn nhà nhân ái cho 1 đoàn viên nghèo trị giá 38 triệu đồng, tặng 50 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng, trao 264 phần quà trị giá 26 triệu đồng...

Anh Nguyễn Huệ Minh, Bí thư Xã đoàn Phước Đông cho biết thêm: “Năm 2012, Xã đoàn sẽ tiếp tục tổ chức chiếu phim gây quỹ để giúp đỡ cho những bạn đoàn viên, thanh niên và trẻ em nghèo. Song song đó, Xã đoàn cũng sẽ mua thêm 1 con bò cái để giao cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng”.

HT