Xã đoàn Phước Ninh: Hiệu quả từ sự sáng tạo

Cập nhật ngày: 29/12/2011 - 12:16

Năm 2011 kết thúc, Xã đoàn Phước Ninh tiếp tục được xếp hạng cao nhất trong phong trào thi đua khối xã, thị trấn Đoàn của huyện Dương Minh Châu. Đây cũng là năm thứ 11 liên tiếp mà Xã đoàn Phước Ninh giữ vững danh hiệu này. Với sự sáng tạo của tuổi trẻ, Xã đoàn Phước Ninh liên tục đổi mới hoạt động và có nhiều mô hình mới nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho các bạn đoàn viên, thanh niên, từ đó mà công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở Phước Ninh luôn sôi động, hấp dẫn giới trẻ.

Từ đầu năm 2011, Xã đoàn Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu đã lên kế hoạch cụ thể cho từng hoạt động. Chị Nguyễn Thị Hiền, Bí thư Xã đoàn Phước Ninh kể: “Do Phước Ninh là đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu các phong trào Đoàn của huyện nên cách làm năm nay cũng phải khác, phải có hiệu quả thiết thực để không gây nhàm chán đối với đoàn viên, thanh niên”. Từ suy nghĩ đó, Xã đoàn Phước Ninh đã khởi động các hoạt động của Năm Thanh niên bằng việc tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” khá hoành tráng bằng việc tặng 20 phần quà và 1 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Song song đó, Xã đoàn Phước Ninh đã vận động Chi đoàn Cơ quan, Quân sự xã hỗ trợ cho 2 em học sinh nghèo hằng tháng 100.000 đồng/em.

Lớp đào tạo chứng chỉ A Tin học cho đoàn viên, thanh niên

Hoạt động kế tiếp là công tác tư vấn, giới thiệu và tạo việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Trong năm 2011, Xã đoàn Phước Ninh đã giới thiệu được 13 bạn đoàn viên, thanh niên ở địa phương vào làm việc trong các công ty ở Đồng Nai với nhiều nghề như: sửa chữa ô tô, điện gia dụng, may công nghiệp… Song song đó, Xã đoàn đã kết hợp với Hội Nông dân xã mở một lớp dạy nghề cạo mủ cao su cho 30 đoàn viên, thanh niên và tổ chức 7 buổi hội thảo ứng dụng khoa học vào sản xuất, chăn nuôi như: trồng mía, mì, lúa, nuôi ba ba… Xã đoàn còn đứng ra bảo lãnh cho đoàn viên, thanh niên vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, Xã đoàn đang quản lý một tổ vay vốn gồm 25 thành viên với tổng số tiền vay là 197 triệu đồng.

Trong năm 2011, được Đoàn uỷ khối Doanh nghiệp tặng cho 10 chiếc máy vi tính, Xã đoàn Phước Ninh đã thành lập hẳn một phòng máy và hoà mạng internet để cho đoàn viên, thanh niên truy cập thông tin miễn phí. Nhờ có phòng máy này mà Xã đoàn đã mở được 3 lớp đào tạo chứng chỉ A Tin học cho 33 bạn đoàn viên, thanh niên và học sinh.

Ngoài các hoạt động kể trên, Xã đoàn Phước Ninh còn tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội như: vận động đoàn viên, thanh niên tình nguyện hiến 19 đơn vị máu; tặng 125 phần quà cho các em học sinh nghèo với tổng trị giá 3,7 triệu đồng; tặng 1.425 phần quà Trung thu cho các em học sinh với tổng số tiền là 47 triệu đồng; bàn giao 1 căn nhà nhân ái trị giá 27 triệu đồng; trao 77 suất học bổng với tổng số tiền 7,4 triệu đồng…

Chị Nguyễn Thị Hiền, Bí thư Xã đoàn Phước Ninh cho biết thêm: “Sang năm 2012, Xã đoàn sẽ phấn đấu giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của huyện DMC. Bên cạnh đó, Xã đoàn cũng sẽ đẩy mạnh công tác giúp đỡ cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở vùng xa, vùng sâu của xã, tập trung vào công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên được vay vốn để sản xuất, kinh doanh nhằm vươn lên ổn định cuộc sống”.

Hoàng Trương