Xã đoàn Tân Đông: Năng động giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn

Cập nhật ngày: 20/11/2011 - 12:44

Vài năm trở lại đây, Xã đoàn Tân Đông, huyện Tân Châu phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức cho vay vốn với lãi suất thấp và đào tạo nghề cạo mủ cao su cho hàng trăm thanh niên ở địa phương, giúp họ từng bước ổn định cuộc sống.

Trước thực trạng thanh niên ở địa phương còn nhiều người bị thất nghiệp và thiếu vốn để sản xuất, kinh doanh nên trong năm 2008, Xã đoàn Tân Đông đã cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 7 thanh niên của xã vay vốn với số tiền 120 triệu đồng. Sau khi vay, nhiều hộ gia đình thanh niên đã vươn lên ổn định cuộc sống. Như trường hợp của gia đình anh Nguyễn Danh Quang, 27 tuổi, ngụ ấp Đông Hà. Trước khi được vay vốn, gia đình anh Quang gặp rất nhiều khó khăn. Để có vốn sản xuất, anh Quang đã phải vay bên ngoài với lãi suất cao. Vì vậy mà sau khi thu hoạch nông sản, gia đình anh chẳng còn dư dả được bao nhiêu. Năm 2008, anh Quang được Xã đoàn Tân Đông đứng ra bảo lãnh với Ngân hàng Chính sách xã hội để vay 10 triệu đồng. Có vốn trong tay, anh Quang liền đầu tư vào trồng 1 công rau cải và nuôi 80 con gà thả vườn. Mỗi năm, anh Quang thu hoạch được 4 vụ cải và 3 lứa gà, thu nhập bình quân là 25 triệu đồng. Từ đó, cuộc sống của gia đình anh Quang cũng bắt đầu thay đổi. Hiện nay, anh Quang đã tích luỹ mua được 1 công đất rẫy để trồng mì. Anh Quang tâm sự: “Ngày trước, tôi phải vay vốn bên ngoài để sản xuất nên sau khi thu hoạch, thu nhập chẳng còn được bao nhiêu. Từ khi được Xã đoàn đứng ra bảo lãnh để vay vốn với lãi suất thấp nên kinh tế gia đình tôi có khá hơn”.

Anh Quang tưới rau cải

Anh Mai Văn Hoà, 26 tuổi, ngụ ấp Đông Thành vốn là một thanh niên thất nghiệp. Để nuôi mẹ già 70 tuổi, hằng ngày anh Hoà đi làm thuê làm mướn đủ nghề. Năm 2009, anh Hoà được đi học lớp cạo mủ cao su do Xã đoàn tổ chức. Sau khi học xong, anh được tuyển vào làm công nhân cạo mủ cho một vườn cao su tư nhân với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy mà cuộc sống gia đình anh Hoà cũng ổn định hơn. Anh Hoà phấn khởi cho biết: “Nhờ có Xã đoàn tạo điều kiện cho tôi được đi học nghề nên cuộc sống của gia đình tôi hiện nay đã ổn định”.

Tính đến nay, Xã đoàn Tân Đông đã cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 233 hộ thanh niên được vay vốn với tổng số tiền là 2,5 tỷ đồng và mở 3 lớp dạy nghề cạo mủ cao su cho 90 đoàn viên, thanh niên. Đa phần, các bạn đoàn viên, thanh niên sau khi học xong lớp cạo mủ cao su đều có việc làm ổn định. Riêng trong năm 2011 này, Xã đoàn Tân Đông đã đứng ra bảo lãnh cho thanh niên vay số tiền là 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Xã đoàn Tân Đông còn có nhiều hoạt động hỗ trợ cho thanh niên như: xây tặng 1 căn nhà nhân ái, giúp 500 cây cao su giống, 135 ngày công lao động, cấp 18 suất học bổng và tặng 9 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo.

Nói về những dự định nhằm giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, anh Hoàng Văn Hữu, Bí thư Xã đoàn Tân Đông cho biết: “Tới đây, Xã đoàn sẽ mở thêm 2 lớp dạy nghề cạo mủ cao su cho 60 đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, Xã đoàn cũng sẽ lập một vườn ươm cây cao su để tạo quỹ, có điều kiện hỗ trợ cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở xã”.

HT