Xã đoàn Trí Bình: Những đổi thay tích cực

Cập nhật ngày: 05/02/2012 - 11:08

Hai năm gần đây, Xã đoàn Trí Bình, huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện nhiều mô hình hoạt động thiết thực, phù hợp với yêu cầu của thanh niên ở địa phương nhằm từng bước lôi cuốn giới trẻ đến với các phong trào hành động do Đoàn khởi xướng.

Năm 2009, Xã đoàn Trí Bình được Huyện đoàn Châu Thành xếp hạng 10/15 xã, thị trấn khi thực hiện các phong trào thi đua do Huyện đoàn khởi xướng. Không chấp nhận tình trạng này, Ban chấp hành Xã đoàn Trí Bình đã tổ chức họp và đề ra nhiều mô hình hoạt động mới, nhằm làm thay đổi hoạt động Đoàn trong xã. Mô hình đầu tiên là thành lập Đội Hỗ trợ và Tư vấn pháp lý cho người dân. Đội gồm có 10 bạn đoàn viên thay phiên nhau trực ở Uỷ ban xã vào những giờ làm việc để tư vấn, hướng dẫn cho người dân về pháp luật, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho giới trẻ và hướng dẫn, viết hộ đơn khiếu nại giúp bà con. Chỉ tính riêng trong năm 2011 vừa qua, Đội Hỗ trợ và Tư vấn pháp lý của Xã đoàn Trí Bình đã trợ giúp và tư vấn cho 576 lượt người.

Các bạn trong Đội Thanh niên tình nguyện tại chỗ đang hướng dẫn cho các em lớp 1 tập viết

Sau mô hình này, Xã đoàn Trí Bình tiếp tục thành lập Đội Thanh niên tình nguyện tại chỗ với 20 người. Đội Thanh niên tình nguyện tại chỗ có nhiệm vụ tổ chức các lớp ôn tập hè cho trẻ em từ lớp 1 đến lớp 6 trong xã. Toàn bộ tập, viết, sách giáo khoa phục vụ lớp học đều do Đội Thanh niên tình nguyện tại chỗ tài trợ. Với những em nhỏ tuổi, Đội cử thành viên đến tận nhà đưa đón. Những em học sinh nào học ngoan ngoãn, chăm chỉ thì cuối buổi ôn tập còn được các anh chị khen thưởng cho bánh kẹo. Vì vậy mà những buổi ôn tập hè luôn cuốn hút các em thiếu nhi trong xã đến tham gia. Bên cạnh việc ôn tập hè, Đội còn có nhiệm vụ giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã khi họ có yêu cầu.

Kế đến là việc thành lập Đội Dân vũ với 20 thành viên. Đây là đội múa tập thể có nhiệm vụ biểu diễn văn nghệ phục vụ cho người dân trong những dịp lễ, Tết. Thông qua việc biểu diễn, đội còn thu hút các bạn đoàn viên, thanh niên đến với sân chơi mới này. Mỗi lần biểu diễn, đội đã thu hút hàng trăm bạn trẻ đến xem.

Song song các hoạt động trên, Xã đoàn Trí Bình còn mở được 3 lớp dạy nghề về nuôi ếch, trồng rau sạch và cạo mủ cao su cho 90 đoàn viên, thanh niên. Sau khi học xong, các học viên đã được Xã đoàn đứng ra giới thiệu với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay vốn để làm ăn.

Ngoài việc thành lập nhiều mô hình mới, Xã đoàn Trí Bình còn tích cực tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội như: tặng 500 quyển tập, 25 phần quà cho các em học sinh nghèo; trao 13 suất học bổng cho những em vượt khó học giỏi; thành lập một tủ sách Thanh niên với 100 đầu sách, báo; vận động đoàn viên, thanh niên đi đào đắp, sửa chữa đường giao thông nông thôn ở ấp Xóm Mới II dài 1.000 mét và phát quang hai đoạn đường liên ấp với tổng chiều dài là 350 mét…

Nhờ những mô hình trên mà cuối năm 2011, Xã đoàn Trí Bình đã vươn lên đạt hạng nhất, giành lá cờ đầu trong phong trào thi đua hoạt động Đoàn ở huyện Châu Thành. Những buổi sinh hoạt Đoàn ở Trí Bình hiện nay luôn thu hút khá đông đoàn viên, thanh niên và thiếu nhi đến tham gia. Anh Nguyễn Thiện Phúc, Bí thư Xã đoàn Trí Bình cho biết: “Nhằm tạo sức hút cho phong trào Đoàn, trong năm 2012 này, Xã đoàn sẽ tiếp tục thành lập thêm một Đội Thanh niên tình nguyện chuyên đi sửa chữa nhà cho các gia đình nghèo trong xã. Hiện nay, Xã đoàn cũng đang xây dựng kế hoạch để thành lập các đội hình chuyên ở các chi đoàn ấp nhằm tập hợp, tổ chức những buổi sinh hoạt, vui chơi cho trẻ em”.   

HT