BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xã Hoà Hội (Châu Thành): Kiểm điểm một số cán bộ xã

Cập nhật ngày: 15/06/2010 - 05:44
HTML clipboard

Như Báo Tây Ninh đã có nhiều bài phản ánh trong năm 2008 và 2009, ông Lê Thanh Trường (ngụ ấp Hoà Bình, xã Hoà Hội, huyện Châu Thành) đã liên tiếp có nhiều đơn tố cáo ông Lê Văn Tự- Chủ tịch UBND xã Hoà Hội. Các cơ quan chức năng của huyện Châu Thành đã vào cuộc, làm rõ và xác định có nhiều nội dung tố cáo của ông Trường là không đúng sự thật. Tuy nhiên, ông Trường vẫn tiếp tục khiếu nại, tố cáo đến một số cơ quan tỉnh Tây Ninh. Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (BCĐPCTN) tỉnh có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Châu Thành về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Trường.

Chủ tịch UBND xã không phá rừng

Văn bản của BCĐPCTN cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh và Thường trực BCĐPCTN tỉnh Tây Ninh nhận các đơn tố cáo đề ngày 6.11.2009 và ngày 15.12.2009 của ông Lê Thanh Trường. Văn phòng BCĐPCTN tỉnh đã xác minh và làm rõ các nội dung tố cáo như sau:

Thứ nhất, việc ông Trường tố cáo ông Tự lúc còn làm Trưởng Công an xã Hoà Hội đã làm giả hồ sơ (sửa giấy khai sinh từ năm 1982 thành năm 1979) cho bà Cao Thị Chính (em ruột của vợ ông Tự) đi lấy chồng Đài Loan. Việc này đã được UBND huyện Châu Thành và Thanh tra tỉnh làm rõ, kết luận từ năm 2008 và 2009. Ông Tự cũng thừa nhận có sửa giấy khai sinh cho bà Chính để bà đủ tuổi đi làm công nhân, không vì mục đích vụ lợi cá nhân. Ngày 9.2.2009, Huyện uỷ Châu Thành đã ký quyết định kỷ luật khiển trách ông Lê Văn Tự- Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hoà Hội về hành vi trên; về chính quyền thì chưa xử lý.

Thứ hai, ông Trường tố cáo ông Tự chiếm đất rừng để trồng tầm vông. Tuy nhiên, kết quả xác minh của các cơ quan có thẩm quyền cho thấy, ông Tự không lấn đất rừng. Trong thực tế, ông Lê Quang Vinh (Chủ tịch UBMTTQ xã Hoà Hội, anh ruột ông Tự) là người đã trồng tầm vông trong diện tích 2.170m2 đất rừng do gia đình ông lấn chiếm. Ông Vinh không phá rừng mà chỉ trồng xen tầm vông vào những khoảng trống từ năm 1996. Khoảng cách giữa các bụi tầm vông cách nhau không đều, từ 5m đến 10m, hiện trạng rừng vẫn tự nhiên, không có dấu hiệu cho thấy cây rừng bị chặt phá.

Hành vi lấn chiếm, sử dụng đất rừng sai mục đích của cán bộ xã Hoà Hội cần được xử lý nghiêm!

Tháng 11.2007, UBND huyện Châu Thành ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục và buộc ông Vinh phải phá bỏ toàn bộ tầm vông trồng sai mục đích trong đất rừng, nhưng ông Vinh chậm thực hiện, đến tháng 2.2010 mới xong. Ngoài ra, có hai hộ khác là hộ ông Kiều Văn Hùng (Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã) lấn chiếm 468m2 đất rừng và hộ ông Nguyễn Văn Kéo (Bí thư chi bộ ấp Hoà Bình) lấn chiếm 1.380m2 trồng xen tầm vông nhưng chưa bị UBND huyện Châu Thành xử lý. Đoàn kiểm tra xác định, ông Tự có 50.405m2 đất (đã được cấp sổ đỏ) và trồng cao su 3 năm tuổi. Đất này nằm ngoài phạm vi đất lâm nghiệp, thuộc đất nông nghiệp nên nói ông Tự phá rừng là không chính xác.

Thứ ba, ông Trường tố cáo ông Lê Văn Tự sử dụng nguồn vốn 134 của Chính phủ không đúng mục đích, lợi dụng quyền hạn cho vay vốn không đúng đối tượng. Việc cho vay vốn là thực hiện theo sự thống nhất giữa UBND huyện Châu Thành và Ngân hàng Chính sách xã hội Tây Ninh nhằm mục đích trồng, chăm sóc cao su, mua thiết bị dịch vụ nông nghiệp. Thực tế, UBND xã Hoà Hội không xét cho ông Trường vay là vì ông còn nợ ngân hàng 60 triệu đồng. Trong khi ông Trường có máy kéo, máy cắt đập liên hợp, máy tuốt lúa đang sử dụng nhưng đất thì đã sang nhượng cho hộ lân cận. Việc UBND xã Hoà Hội không cho ông Trường vay là đúng. Trước đây, làm việc với ngành chức năng, ông Trường cũng đã thừa nhận điều này.

Ngoài ra, ông Trường khiếu nại một số cán bộ xã Hoà Hội được xét cho vay vốn Chương trình 135 nhưng không sử dụng đúng mục đích (ông Kiều Văn Hùng, bà Nguyễn Thị Dung-Chủ tịch Hội LHPN xã, ông Nguyễn Văn Lượm, công an ấp Hoà Bình). Tuy nhiên, BCĐPCTN xác định chỉ có hộ ông Nguyễn Văn Lượm sử dụng tiền vay mua máy xới vào việc mua bò cái sinh sản (sử dụng vốn không đúng mục đích). Thanh tra tỉnh đã đề nghị Ngân hàng CSXH điều chỉnh lại mục đích cho vay vốn đối với ông Lượm.

Thứ năm, ông Trường tố cáo ông Tự tuyên bố đã “lo” cho đoàn thanh tra và cán bộ huyện Châu Thành hết… 400 triệu đồng, có hai nhân chứng nghe thấy. Thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND huyện Châu Thành làm rõ việc này. UBND huyện Châu Thành đã có kết luận, xác định ông Trường tố cáo không có cơ sở, không trực tiếp nghe ông Tự nói mà chỉ nghe ông Cao Thanh Long và ông Huỳnh Văn Nhu “nói lại”.

Từ kết quả xác minh, BCĐPCTN tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Châu Thành thực hiện một số việc sau: Tổ chức cuộc họp tại UBND xã Hoà Hội, có các ngành liên quan của huyện và Đảng uỷ, UBND, các ngành liên quan của UBND xã Hoà Hội, đối tượng khiếu nại để công khai các kết luận xác minh, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Trường; kiểm điểm rút kinh nghiệm về mặt chính quyền đối với ông Tự về việc đã sửa năm sinh cho bà Chính trước đây; đề nghị UBND huyện Châu Thành ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi hành chính gây ra trong trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đối với  ông Kiều Văn Hùng và Nguyễn Văn Kéo; chỉ đạo các ngành chức năng xử lý, kiểm điểm đối với 3 cán bộ đảng viên đã có hành vi lấn chiếm đất rừng là ông Hùng, ông Kéo và ông Vinh; chỉ đạo các ngành chức năng huyện Châu Thành kiểm tra rà soát, thống kê tình trạng và diện tích đất rừng bị bao chiếm và việc sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích trên địa bàn xã Hoà Hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Người tố cáo sai có bị xử lý?

Việc ông Tự sửa giấy khai sinh cho em vợ dù với mục đích nào thì cũng đã vi phạm, và việc ông bị xử lý kỷ luật là điều tất nhiên. Mặt khác, dù không trực tiếp phá rừng, không lấn chiếm đất rừng nhưng với vai trò là Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, ông Tự cũng phải có phần trách nhiệm đối với việc một số cán bộ, đảng viên của xã lấn chiếm đất rừng trồng tầm vông, nhất là trong đó có anh ruột ông, là Chủ tịch UBMTTQ xã. Việc các cán bộ, đảng viên của xã lấn chiếm đất rừng quả là “gương xấu”, gây phản cảm trong dư luận, đi ngược lại chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước đối với việc bảo vệ, quản lý rừng, đất rừng.

Tuy nhiên, việc ông Trường liên tục gửi đơn tố cáo ông Tự trong suốt một thời gian dài với nhiều nội dung sai sự thật cần được các cơ quan chức năng làm rõ động cơ. Trước đây, sau khi nhận đơn tố cáo ông Tự của ông Lê Thanh Trường, Báo Tây Ninh đã cử phóng viên xác minh, làm rõ những nội dung ông Trường tố cáo. Kết quả xác minh của phóng viên tương tự như kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, cho thấy có nhiều nội dung ông Trường tố cáo không đúng sự thật.

Khiếu nại, tố cáo là quyền của công dân, nhưng Luật Khiếu nại, tố cáo cũng đã quy định những ai tố cáo sai sự thật hoặc lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để vu khống, xúc phạm cá nhân, tổ chức… sẽ bị xử lý nghiêm. Cách đây khoảng 1 năm, ở huyện Hoà Thành cũng có một trường hợp tố cáo sai sự thật, vu khống cán bộ xã đã bị truy tố và bị phạt tù! Liệu việc ông Trường tố cáo nhiều nội dung sai sự thật có bị xử lý?

ĐÌNH CHUNG