BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xã Long Khánh: Người dân tích cực hiến đất làm kênh tiêu

Cập nhật ngày: 31/07/2014 - 09:12

Hiểu được ý nghĩa này, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh xây dựng các hệ thống kênh mương, giúp nông dân chủ động được nguồn nước tưới tiêu trong quá trình sản xuất.

Tuyến kênh tiêu Bàu Ve hình thành đã giúp nông dân ấp Long Phú thoát được cảnh ngập úng vào mùa mưa, đồng thời cung cấp nước tưới trong mùa khô.

Tại xã Long Khánh huyện Bến Cầu, nhiều năm qua cứ đến mùa mưa hầu như các cánh đồng ở ấp Long Phú đều phải chịu cảnh ngập úng. Quanh năm, người dân chỉ sản xuất được 1 vụ lúa, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ gia đình. Trước nhu cầu bức thiết của nhân dân trong vùng, chính quyền địa phương đã tổ chức vận động bà con hiến đất ruộng làm kênh tiêu Bàu Ve.

Việc xây dựng tuyến kênh tiêu Bàu Ve được người dân trong ấp đồng tình hưởng ứng, tự nguyện hiến trên 2 ha đất để làm tuyến kênh tiêu có chiều dài gần 2.000m, rộng 10m. Trong đó, điển hình có hộ ông Lê Thanh Tra, 61 tuổi, đã tự nguyện hiến 300m2 đất sản xuất.

Ông Tra cho biết, từ khi có tuyến kênh tiêu Bàu Ve, bà con vô cùng phấn khởi. Năm nay, bà con đồng loạt tăng vụ sản xuất mà không còn sợ ngập úng nữa.

Tuyến kênh tiêu Bàu Ve được đưa vào sử dụng đã chống ngập úng cho trên 70 ha đất sản xuất, đồng thời phục vụ nước tưới cho 18 ha dất sản xuất vào mùa khô. Được biết, năm 2013, xã Long Khánh cũng đã tiến hành vận động nông dân tự nguyện hiến đất để xây dựng tuyến kênh tiêu Bàu Mọi, chống ngập úng cho hơn 300 ha đất sản xuất ở ấp Long Thịnh.

Từ hiệu quả của các công trình thủy lợi, chính quyền địa phương đang dần tạo được lòng tin trong nhân dân, góp phần phát huy phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Châu Pha