Xã Long Phước (Bến Cầu): Người dân ấp Phước Trung “khát” nước sạch

Cập nhật ngày: 30/05/2012 - 12:31

Đã hơn 4 tháng qua, người dân ấp Phước Trung (xã Long Phước, Bến Cầu) phải chịu cảnh “khát nước” vì trạm cấp nước sạch không còn hoạt động. Người dân phải tự xoay sở bằng cách thuê người khoan giếng để sử dụng. Thế nhưng, nguồn nước ở đây bị nhiễm phèn nên chỉ “cố gắng” sử dụng vào việc tắm giặt. Còn nước nấu ăn, uống thì phải đi xin.

Hiện trạng trạm nước sạch ấp Phước Trung, xã Long Phước xuống cấp không còn hoạt động, trong khi người dân phải “dài cổ” ra chờ.

Được biết, ấp Phước Trung là một ấp nghèo vùng biên giới. Toàn ấp có 124 hộ, 484 nhân khẩu (trong đó có 26 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, với 104 nhân khẩu). Đây là một ấp địa đầu biên giới nên cuộc sống người dân trong ấp còn nhiều khó khăn về đời sống kinh tế. Vùng đất ở đây chỉ sản xuất được một vụ lúa và trồng trọt thêm hoa màu vào mùa mưa còn mùa khô thì bỏ hoang vì ở đây chưa có hệ thống kênh thuỷ lợi, trong khi nguồn nước ngầm khang hiếm, nhiễm phèn. Trước những khó khăn nói trên, năm 2007, Nhà nước đã đầu tư xây dựng một trạm nước sạch để phục vụ người dân. Bà con trong ấp rất phấn khởi vui mừng, bởi hầu hết người dân trong ấp đều sử dụng nguồn nước này.

Thế nhưng, chỉ sau một thời gian sử dụng thì các hạng mục công trình của trạm nước sạch này bị xuống cấp, máy móc thường xuyên bị hư hỏng. Ông Nguyễn Văn Giao, người quản lý trạm nước ấp Phước Trung cho biết: “Trạm có 3 mô tơ bơm nước nhưng cứ hư hỏng liên tục, sửa chữa hoài rất tốn kém”. Được biết, khoảng tháng 1.2012, trạm nước tiếp tục hư hỏng nhưng do thiếu kinh phí sửa chữa nên bà con lại tiếp tục chịu cảnh “khát nước” và dài cổ chờ đợi. Vấn đề này rất nhiều lần bà con trong ấp bức xúc kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND các cấp đề nghị nâng cấp sửa chữa. Thế nhưng mãi đến nay trạm nước sạch này vẫn “nằm ì” ra đó. Ông Giao cho biết thêm: “Tình trạng trạm nước chậm được sửa chữa là do hiện nay Nhà nước có chủ trương bàn giao lại cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Do đang trong quá trình bàn giao nên không sửa chữa. Sau khi bàn giao xong có lẽ Nhà nước sẽ đầu tư nâng cấp lại để phục vụ nhân dân”.

Mong rằng ngành chủ quản khẩn trương sửa chữa nâng cấp lại trạm cung cấp nước sạch ở ấp Phước Trung để phục vụ cho người dân, tránh tình trạng người dân sử dụng nguồn nước ô nhiểm mất vệ sinh như hiện nay.

Minh Tiên