Xã Ninh Thạnh, Thị xã: Bước đầu kéo giảm được tệ nạn ma tuý

Cập nhật ngày: 04/07/2012 - 11:49

(BTN)- Xã Ninh Thạnh, cách trung tâm thị xã Tây Ninh 5km, diện tích tự nhiên là 1.519 km2. Xã có 6 ấp, có 3.215 hộ dân với 15.721 nhân khẩu, phần lớn dân cư (90%) có tín ngưỡng tôn giáo Cao Đài. Địa bàn xã giáp ranh với khu nghĩa địa Cực lạc Thái Bình rất rộng lớn (khoảng 50 ha), khu nội ô Toà Thánh Cao Đài, và khu du lịch núi Bà Đen. Do nằm ở vị trí đặc biệt đó nên các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma tuý thường lợi dụng để hành sự.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc kéo giảm tệ nạn ma tuý trên địa bàn, ngành chức năng đã chọn xã Ninh Thạnh làm điểm trong toàn Thị xã. Kế hoạch liên tịch giữa Ban Dân vận và Công an Thị xã số 01-KHLT/BDV-CA ký ngày 5.4.2011, về việc xây dựng xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh kéo giảm tệ nạn ma tuý nhằm đáp ứng tình hình đó.

Khắp nơi trong tỉnh ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý.

Ảnh minh hoạ

Nếu như trước đây công tác tuyên truyền chỉ mang tính chung chung, thì nay đã được cụ thể hoá bằng nhiều hình thức như: thành lập tổ tuyên truyền vận động kéo giảm ma tuý đến từng ấp, tổ chức những buổi tuyên truyền có máy chiếu hình ảnh minh hoạ tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình và xã hội; cấp phát 6.400 bảng đăng ký hộ gia đình không có liên quan trái phép đến ma tuý và các tệ nạn xã hội, kiên quyết tố giác tội phạm, có 3.215/3.215 hộ ký cam kết, đạt 100%; các đoàn thể phối hợp công an tổ chức diễn đàn phòng chống tội phạm, phòng, chống ma tuý, mại dâm được 18 cuộc với 1.742 lượt người tham dự. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay, Đảng uỷ, chính quyền xã Ninh Thạnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng xã hội; lập đường dây nóng để nhân dân mạnh dạn, tích cực tham gia tố giác tội phạm có liên quan đến ma tuý; lắp đặt các hòm thư tố giác tội phạm tại các điểm văn phòng Ban quản lý các ấp và tại trụ sở UBND xã; công an xã thường xuyên thăm hỏi các hộ dân, tổ tự quản để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý những đối tượng đang lẫn trốn trên địa bàn… Kết quả chỉ trong thời gian ngắn xã đã tiếp nhận được 43 nguồn tin chính xác của nhân dân cung cấp có liên quan đến ma tuý. Các công tác phòng ngừa nghiệp vụ khác cũng được nâng cao như: thực hiện tốt việc quản lý hành chánh về nhân, hộ khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng, 100% đối tượng ma tuý có hồ sơ quản lý theo quy định, vừa giáo dục vừa răn đe; MTTQ và các đoàn thể quản lý từng đối tượng.

Sau gần một năm triển khai thực hiện kế hoạch liên tịch, kết quả rất đáng phấn khởi. Cụ thể ở tháng 12.2011, tổng số người nghiện ma tuý đang quản lý tại địa phương là 7 đối tượng (giảm 6 đối tượng so với đầu năm); nghi vấn sử dụng ma tuý 21 đối tượng (giảm 45 đối tượng); thử test nhanh 66 đối tượng (giảm 18 đối tượng), dương tính 19 đối tượng (trong đó có 12 đối tượng trong địa bàn, giảm 3 đối tượng, 7 đối tượng từ địa phương khác); bắt 2 vụ mua bán trái phép chất ma tuý (giảm 3 vụ), đang đề nghị xử lý hình sự 2 vụ, 2 đối tượng; cai nghiện bắt buộc 10 đối tượng, cai nghiện tự nguyện 2 đối tượng. Những tháng đầu năm 2012, thử test nhanh 19 đối tượng, dương tính 15 (trong đó tại xã có 5 đối tượng, đã đưa đi cai nghiện tập trung, còn 10 đối tượng từ địa phương khác đến). Đến nay (6.2012), xã Ninh Thạnh đã triệt xoá không còn tụ điểm tiêm chích ma tuý, chưa phát hiện đối tượng nào có liên quan đến ma tuý trên địa bàn.

Trung tá Huỳnh Văn Kích- Trưởng Công an xã Ninh Thạnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo xã phấn khởi cho biết, đạt được một số kết quả đáng khích lệ như trên là do sự đoàn kết, nhất trí cao của cả hệ thống chính trị quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma tuý trên địa bàn; người dân tin tưởng vào Đảng, chính quyền, đồng tình ủng hộ nên cung cấp tin tức chính xác các đối tượng liên quan đến ma tuý cho công an kịp thời xử lý. Đồng thời địa phương còn thường xuyên nhận được sự quan tâm của Công an Thị xã về công tác nghiệp vụ, được trang bị dụng cụ hỗ trợ cho công tác phòng chống ma tuý kịp thời; tập thể công an xã tích cực trong công tác, không ngại hiểm nguy gian khổ, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào khi có lệnh xuất quân. Ông Trần Thanh Danh- Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã cho biết thêm: Việc kéo giảm tệ nạn ma tuý đã khó, giữ được địa bàn không ma tuý càng khó hơn. Do đó công tác kéo giảm tệ nạn ma tuý được đưa vào Nghị quyết Đảng uỷ hằng tháng, họp liên trực hằng tuần để kịp thời chỉ đạo, giải quyết những khó khăn khi thực hiện. Đoàn thanh niên cần tăng cường hơn nữa việc quản lý đối tượng thanh thiếu niên, vì qua thực tế, số người nghiện thường rất trẻ, từ 17 - 22 tuổi. MTTQ và các đoàn thể không được lơ là, mất cảnh giác trong việc phòng chống ma tuý, các ngành liên quan cần tiếp tục giáo dục, giúp đỡ những người sau cai nghiện, hỗ trợ về vốn vay ưu đãi đối với gia đình những người sau cai nghiện, tạo điều kiện tốt nhất để người đã cai nghiện tránh xa ma tuý qua việc làm ổn định hằng ngày.

DUY ĐỨC