Xã Phước Trạch: Hội thảo đầu bờ sử dụng phân bón cho lúa Hè thu

Cập nhật ngày: 02/05/2016 - 10:27

Cán bộ Chi cục BVTV Tây Ninh trao đổi với nông dân xã Phước Trạch về cách sử dụng phân bón cho lúa Hè thu.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Hồng- Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Tây Ninh cho biết, hiện nay toàn tỉnh đã xuống giống trên 12.000 ha lúa Hè thu sớm. Trong đó, số diện tích ở giai đoạn mạ gần 800 ha, số còn lại đang làm đòng và trổ.

Tình hình thời tiết nắng hạn gay gắt và kéo dài như hiện nay làm ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của cây lúa, do đó Chi cục BVTV trao đổi với nông dân những giải pháp giúp người dân chăm sóc cây lúa giai đoạn mạ, như bón phân vi sinh kết hợp với nấm Trichoderma trên cây lúa, giúp cây lúa chống chịu với thời tiết khô hạn. Bên cạnh đó cần sử dụng một số chất kích thích tăng trưởng như K-humate, góc Amino giúp cho cây phát tiển tốt…

Được biết, thời gian qua doanh nghiệp tư nhân Hùng Diệp (ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu) đã đồng hành cùng nông dân xã Phước Trạch nói riêng và nhiều nơi khác trong tỉnh sản xuất lúa thâm canh theo hướng bền vững và cánh đồng mẫu lớn. Phương thức đồng hành là doanh nghiệp cung ứng phân bón, thuốc BVTV bao vụ cho nông dân theo giá gốc, đến thu hoạch lúa xong mới thu tiền.

N.H-Văn Thạnh