Xã Phước Chỉ (Trảng Bàng): Sống chung với lũ, đâu phải chuyện dễ…

Cập nhật ngày: 16/11/2011 - 11:21

Năm nay lũ về vùng sông nước xã Phước Chỉ (Trảng Bàng) muộn hơn so với những năm trước gần nửa tháng. Nhưng lũ lên nhanh, đỉnh lũ cao hơn năm trước vài tấc nước. Do đã quen sống chung với lũ, nên bà con vùng ven sông xã Phước Chỉ cũng không có gì lo lắng nhiều, mức thiệt hại về kinh tế do lũ gây ra ở xã này năm nay không lớn lắm. Lúa vụ 3  nông dân đã thu hoạch xong hết trước khi lũ về, chỉ có ảnh hưởng là học sinh các trường tiểu học ven sông phải nghỉ học hai tuần. Đáng lưu ý là trong khi nước ngoài sông đang rút xuống thì nước từ phía bên kia biên giới lại tràn sang khiến cho đoạn cuối tỉnh lộ 786, thuộc địa bàn xã Phước Chỉ bị ngập sâu trong nước, lưu thông rất khó khăn.

Một bến đò tự phát ở đoạn cuối đường 786 bị ngập nước

Lũ dâng cao, vừa... mừng vừa lo

Chị Võ Thị Phỉ (50 tuổi) nhà trên bờ kênh, thuộc ấp Phước Lập, xã Phước Chỉ vui vẻ cho biết, nhà chị có một mẫu ruộng nằm trong vùng đê bao. Vài năm gần đây, nhờ có đê bao ngăn lũ mà mỗi năm, ruộng nhà chị làm được ba vụ lúa. Vụ 3 năm nay tuy không được mùa bằng vụ đông xuân, nhưng năng suất đạt cao hơn vụ 3 năm rồi. So với mọi năm, lũ năm nay về muộn hơn khoảng nửa tháng. Nông dân làm vụ 3 đã thu hoạch xong xuôi rồi lũ mới về. Đã quen sống chung với lũ rồi, nên thấy lũ về muộn bà con ở đây cũng trông chờ. Mãi đến ngày 2.9 âm lịch (28.9.2011) nước mới bắt đầu dâng lên. Đặc biệt là tuy về muộn, nhưng lũ lên rất nhanh và đỉnh lũ lúc lên cao nhất, vượt hơn đỉnh lũ năm rồi khoảng 4 tấc. Thấy lũ về bà con vùng sông nước cũng mừng, vì lũ sẽ mang phù sa đến bồi đắp cho ruộng đồng, mang cá về cho bà con nông dân đánh bắt cải thiện cuộc sống trong lúc nông nhàn. Tuy nhiên vào mùa này bà con cũng có điều đáng lo, vì mùa mưa lũ thường có gió to, lốc xoáy dễ bị tốc mái nhà; lo nhất là những gia đình có con nhỏ đi học các trường tiểu học, việc đi lại rất khó khăn. Chị Ngọc (35 tuổi) nhà cũng ở ấp Phước Lập cho biết, nhà chị có 6 công ruộng nằm ngoài vùng đê bao, mỗi năm làm được hai vụ lúa đông xuân và hè thu, còn vụ 3 không sản xuất được, vì bị lũ lụt. Năm nay vợ chồng chị chuẩn bị 400 thước lưới chờ lũ về đi giăng bắt cá. Thấy lũ về và dâng cao, vợ chồng chị rất mừng, vì hy vọng sẽ được mùa cá. Nhưng nước thì nhiều hơn mọi năm, mà cá chẳng được bao nhiêu. Dường như nguồn thuỷ sản mỗi năm đang cạn kiệt dần đi. Giờ thì vợ chồng chị Ngọc chỉ mong lũ xuống nhanh, để lo dọn ruộng sạ lúa đông xuân.

Ông Nguyễn Thành Lập, Chủ tịch UBND xã Phước Chỉ cho biết, xã có 4 ấp ven sông, với 744 hộ (tổng số hộ dân của xã 2.532 hộ) và 2.715 nhân khẩu (tổng nhân khẩu của xã 11.200). Diện tích đất nông nghiệp vùng ven sông là 960 ha. Hầu hết ruộng trong vùng đê bao đều sản xuất được mỗi năm 3 vụ. Vụ 3 năm nay năng suất lúa trung bình 4 tấn/ha. Tất cả bà con vùng sông nước đều thu hoạch lúa xong trước khi lũ về. Nhờ vậy mà xem như lũ không gây thiệt hại gì cho cây lúa. Do lũ lên nhanh và dâng cao đã làm cho hơn 80 ao cá của bà con trong xã bị ngập nước và thất thoát khoảng 30%, ước tính thiệt hại của các ao cá khoảng 200 triệu đồng. Ông Lập cũng cho biết, trong mùa lũ năm nay, ở xã Phước Chỉ có trên 100 học sinh các điểm trường tiểu học ở vùng ven sông phải nghỉ học 2 tuần (từ ngày 31.10 đến ngày 11.11.2011). Vì trường bị ngập nước. Đáng lo ngại nhất là trong khi nước lũ vùng ven sông đang rút xuống, thì ngược lại ở đoạn cuối tỉnh lộ 786, thuộc địa bàn xã Phước Chỉ lại bị ngập sâu trong nước làm cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Đoạn cuối tỉnh lộ 786 bị ngập nước

Đoạn cuối đường 786 bị ngập nước xe qua lại rất khó khăn

Tỉnh lộ 786 nối từ thị xã Tây Ninh qua địa bàn các huyện Châu Thành, Bến Cầu, Trảng Bàng và tiếp giáp với địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Lưu lượng giao thông trên đường này khá cao. Đến nay ở đoạn cuối tỉnh lộ 786, vẫn còn một đoạn dài khoảng 2 km (từ Đồn Biên phòng Phước Chỉ đến cầu Sắt giáp với địa phận tỉnh Long An) chưa được nhựa hoá, mặt đường đất hiện nay bị hư hỏng rất nặng.

Khoảng hơn nửa tháng nay, nước lũ từ phía Campuchia đổ qua làm cho một đoạn đường 786, dài khoảng chừng 700 mét - 800 mét, nơi tiếp giáp với tỉnh Long An (thuộc ấp Phước Hưng, xã Phước Chỉ) bị ngập nước. Đường hư lại ngập sâu trong nước, nên việc lưu thông hết sức khó khăn, nhất là xe gắn máy. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, từ ngày 6.11.2011, một số hộ dân ở xã Phước Chỉ và bà con bên phía tỉnh Long An dùng phà đưa rước người đi đường qua lại đoạn này. Một người  chủ phương tiện đưa đò ở đây cho biết, thấy người đi đường qua lại quá khó khăn, nhất là những người đi xe gắn máy, sẵn gia đình có chiếc phà nhỏ, nên đem ra đưa rước khách, vừa phục vụ bà con, vừa có thêm thu nhập lúc nông nhàn. Hiện nay bến đò tự phát ở đoạn cuối đường 786 có 6 chiếc phà nhỏ đưa rước khách. Giá mỗi chiếc xe gắn máy (kể cả người đi) là 10.000 đồng mỗi lần qua phà. Người và xe đạp 5.000 đồng. Riêng các em học sinh đi xe đạp thì được miễn phí, còn đi xe gắn máy thì trả cho chủ phà 5.000 đồng. Công nhân đi xe gắn máy cũng được giảm 50% tiền đi phà (tức là phải trả 5.000 đồng).

Nguyện vọng của người dân nơi đây là sau khi nước rút, Nhà nước sớm tiến hành đầu tư nâng cấp đoạn đường này lên, để việc lưu thông của nhân dân được thuận lợi hơn.

D.H