Xã Tân Đông, Tân Châu: Trên 20ha mía chuẩn bị thu hoạch bị đốt cháy

Cập nhật ngày: 09/03/2012 - 01:32

(BTNO)- Vào khoảng 15 giờ ngày 5.3.2012 tại khu vực ấp Đông Hiệp (xã Tân Đông, huyện Tân Châu) trên 20ha mía của người dân bốc cháy dữ dội. Do thời tiết nắng nóng, khô hanh và gió thổi mạnh, mía bị cháy lan rất nhanh sang các rẫy mía khác. Các hộ dân có mía cháy đã tập trung dập lửa cứu mía, nhưng đành bất lực nhìn ngọn lửa bao trọn đám mía. Đây là những đám mía đã ở vào thời điểm cuối vụ, chuẩn bị thu hoạch.

Một chủ mía buồn chán và nhăn nhó nói với chúng tôi: bao nhiêu tiền bạc và công sức đổ xuống chăm sóc cho cây mía, mía chuẩn bị được thu hoạch thì bị người ta đốt, thiệt hại không biết kêu ai. Ông T. - người dân ở xã Tân Đông có mía bị đốt nói với giọng bực tức: phải có biện pháp điều tra xử lý bọn đốt mía phá hoại tài sản của người dân. Mía bị đốt cháy người trồng mía phải gánh chịu mọi thua thiệt. Mía cháy, các nhà máy không bao chữ đường…

Rẫy mía bị đốt cháy nham nhở

Chỉ vào đám mía cháy nham nhở, ông T. ngậm ngùi: “gia đình tôi tập trung đầu tư chăm sóc, mía xanh tốt ước tính đạt trên 70 tấn/ha. Nhưng do mía cháy, năng suất giảm xuống còn 59 tấn/ha. Vụ mía năm 2010 – 2011 rẫy mía này đạt bình quân 11 chữ đường. Nhưng năm nay mía cháy như vầy, chữ đường chỉ còn có 7”. Một chủ mía khác cho biết: mía cháy đã thua thiệt đủ đường, lại còn phải đi gặp gỡ đầu công để năn nỉ, phải chấp nhận “chi thưởng” động viên để được thu hoạch nhanh chóng. Nếu thu hoạch chậm, mía đã bị cháy lại nằm phơi nắng, năng suất chất lượng càng bị giảm. Chủ mía phải chấp nhận trả tiền tăng bo từ 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/tấn mía, chi bồi dưỡng cho tài xế mỗi xe mía từ 100 - 150 ngàn đồng, bồi dưỡng thêm tiền cho công vác mía, giá công chặt cũng phải tăng.

Hầu hết số diện tích mía bị đốt cháy đã được các chủ mía ký hợp đồng bán mía cho nhà máy đường SBT. Các chủ mía khẳng định không có thù oán với ai, có người nói thẳng thắn: “không bắt được quả tang, nhưng chúng tôi có cơ sở để nói kẻ đốt mía là đầu công. Vì mía cháy, đầu công là người được hưởng lợi nhiều nhất”. Theo người này, đã có lần người trong gia đình vào rẫy mía của nhà thì bắt gặp “đối tượng nghi vấn” hớt hải phóng xe từ trong rẫy mía chạy ra, khoảng vài phút sau đó có rẫy mía bị đốt cháy. Tuy nhiên, người đó lại không dám nói ra vì lo ngại mía của gia đình bị chúng đốt.

Một cán bộ UBND xã Tân Đông trao đổi với chúng tôi: ở địa phương năm nào cũng có mía bị đốt cháy, gây thiệt hại rất lớn đối với bà con nông dân. Có không ít gia đình để tránh rủi ro đã bỏ cây mía và chuyển sang trồng các loại cây khác. Các nhà máy đường cần quan hệ gắn bó với các địa phương, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và ban ngành, đoàn thể, tổ chức bàn bạc thống nhất đề ra các phương án tối ưu, hiệu quả nhằm phòng chống và ngăn chặn tình trạng đốt mía. Đồng thời cần có chế độ khen thưởng xứng đáng cho người phát hiện, tố giác đối tượng đốt mía hoặc tích cực tham gia chữa cháy cứu mía. Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Đông đề nghị: nên áp dụng biện pháp của Công ty cổ phần đường Nước Trong. Mía bị đốt cháy thì chi phí trả tiền công thu hoạch phải giảm đi từ 15 đến 20%. Như vậy sẽ loại bỏ được hiện tượng đầu công hưởng lợi nhiều khi mía cháy. Đồng thời khoanh từng vùng mía, giao cụ thể cho mỗi đầu công chỉ được thu hoạch ở khu vực quy định. Các nhà máy phải có thưởng, phạt nghiêm minh để động viên…

Công Huân