Kinh tế   Nông thôn mới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xã Tân Hà, huyện Tân Châu: Xây dựng nông thôn mới nâng cao góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân 

Cập nhật ngày: 01/05/2024 - 10:55

BTNO - Xã Tân Hà được thành lập năm 1994, là một trong bốn xã biên giới của huyện Tân Châu, có đường biên giới 12,138 km, tiếp giáp Vương quốc Campuchia.

Khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Diện tích tự nhiên 4.784,47 ha2.218 hộ dân với 8.141 nhân khẩu. Xã có 5 ấp với 58 tổ dân cư tự quản; mật độ dân số 1.4225,9 người/km2. Sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi chiếm 70%; công nghiệp, thương nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh và dịch vụ chiếm 30%.

Đảng bộ xã Tân Hà có 10 chi bộ trực thuộc, với tổng số 148 đảng viên. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã nỗ lực, đóng góp nhiều tiền của, công sức thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, xã được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2018. 

Sau 5 năm duy trì và phát triển các tiêu chí NTM, đến năm 2023, xã Tân Hà được Uỷ ban Nhân dân tỉnh chọn tập trung đầu tư xây dựng xã NTM nâng cao của huyện Tân Châu. Được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của các ngành, các cấp, đồng thời Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tân Hà xác định đây vừa là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm, từ đó quyết tâm thực hiện, hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao trong năm 2023.

Đến ngày 30.11.2023, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 75/75 chỉ tiêu xã NTM nâng cao. Trong xây dựng các ấp đạt chuẩn, Tân Hà hoàn thành xây dựng 5/5 ấp đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã, Chương trình xây dựng NTM nâng cao được thực hiện một cách đồng bộ từ xã đến ấp và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã.

Bà Nguyễn Thị Huyền- Chủ tịch UBND xã Tân Hà chia sẻ: “Trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM có những thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đồng lòng, từng bước vượt qua khó khăn, thực hiện đạt các tiêu chí để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao nhằm mang lại những giá trị về vật chất và tinh thần cao hơn cho người dân”.

Trong năm 2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Châu làm chủ đầu tư nâng cấp, sửa chữa và làm mới 21 công trình, trong đó có 18 công trình đường giao thông nông thôn, với tổng mức đầu tư 28.970.000.000 đồng từ kinh phí huyện; tỉnh đầu tư 26.282.000.000 đồng và xã vận động 2.688.000.000 đồng.

Người dân sinh hoạt, thu giãn tại công viên xã Tân Hà.

Ngoài ra, UBND xã vận động vốn trong Nhân dân, vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Với nỗ lực, quyết tâm và triển khai nhiệm vụ xây dựng xã NTM nâng cao hiệu quả, xã Tân Hà đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 tại Quyết định số 445/QĐ-UBND, ngày 8.3.2024 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tân Hà phấn đấu duy trì các tiêu chí NTM nâng cao đã đạt, nhân dân đồng tình tham gia đóng góp cho sự phát triển và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu sử dụng đất nông nghiệp, phát triển đô thị, phát triển kinh tế công nghiệp, thương mại - dịch vụ; có quỹ đất để phát triển công nghiệp, phân bổ dân cự hợp lý; phát triển công nghiệp hoá - đô thị hoá và xây dựng thành công chương trình NTM nâng cao; sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, chuyên môn hoá cao, với các sản phẩm nông nghiệp hàng hoá có chất lượng, diện tích cây trồng 4.741,90 ha.

Phát triển và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu sử dụng đất sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế thương mại tại cửa khẩu Vạc Sa; doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển gồm 2 công ty, 1 trang trại nông nghiệp, 1 hợp tác xã thương mại dịch vụ, 17 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 653 cơ sở xuản xuất kinh doanh cá thể.

Năm 2023, công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã được nâng lên, công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công 682.176.000 đồng/49 đối tượng, chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội 436.800.000 đồng/135 đối tượng; trên địa bàn xã còn 21 hộ cận nghèo và 133 hộ có mức sống trung bình/tổng 2.218 hộ trên địa bàn toàn xã (không còn hộ nghèo Trung ương). Lao động có việc làm trong độ tuổi lao chiếm tỷ lệ 96.27%; giới thiệu 141 lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh

 Có 1.160 hộ vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện gần 40 tỷ đồng từ các dự án vay: Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, hỗ trợ sinh viên, phát triển sản xuất vùng khó khăn, dự án nước sạch - vệ sinh môi trường…

Kinh tế - xã hội duy trì tăng trưởng ổn định; các mục tiêu văn hóa xã hội được triển khai, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị ở địa phương; duy trì hoạt động kiểm tra của đội kiểm tra liên ngành VHXH; các chính sách đối với người có công, công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo được đặc biệt quan tâm thực hiện.

Các chương trình mục tiêu về y tế, dân số gia đình - trẻ em được triển khai thực hiện tốt; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao cơ bản đáp ứng nhu cầu cho Nhân dân trên địa bàn xã; quốc phòng - an ninh và thực thi pháp luật được duy trì ổn định và giữ vững; các mặt công tác quân sự, quốc phòng được triển khai thực hiện đều và có hiệu quả, hoạt động bảo vệ ANCT-TT ATXH, bảo vệ cột mốc được bảo đảm góp phần giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trên khu vực biên giới.

Ông Nguyễn Minh Thư- người dân trên địa bàn xã phấn khởi cho biết, từ khi xã biên giới Tân Hà đạt NTM, người dân rất phấn khởi, đời sống từng bước cải thiện, từ đó, khi được tin tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, bà con rất đồng tình, tiếp tục đóng góp cùng địa phương thực hiện các chỉ tiêu theo quy định. Đến nay, các công trình phúc lợi của địa phương như: trường học, trạm y tế khang trang, công viên thoáng mát cho người dân thư giãn sau những giờ lao động mệt nhọc, đường giao thông kết nối liên tổ, ấp thông suốt. Đặc biệt, giao thông nội đồng giúp bà con vận chuyển nông sản dễ dàng. Hiện nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã phát triển vượt bậc, bà con rất phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của cấp uỷ và chính quyền địa phương.

Đặng Quốc Tuấn

(Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Tân Châu)