BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xã Tân Hoà, huyện Tân Châu: Hỗ trợ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà 

Cập nhật ngày: 09/10/2022 - 20:12

BTNO - Với phương châm lấy người dân làm trung tâm để hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) nhanh chóng, thuận tiện, ngoài việc đẩy mạnh tích hợp xây dựng các thủ tục hành chính lên dịch vụ công trực tuyến, UBND xã Tân Hoà (Huyện Tân Châu) xây dựng mô hình “Hỗ trợ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà”. Mô hình này được thực hiện từ ngày 15.9.2022, đang tạo hiệu ứng tích cực trên toàn địa bàn xã.

Mô hình hỗ trợ trả kết quả giải quyết TTHC tại nhà cho công dân nhận được sự đồng tình cao của cán bộ công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp trên địa bàn.

Ông Lê Hoàng Búc- công chức Tư pháp hộ tịch trao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bà Huỳnh Thị Uổn, ngụ ấp Cây Cầy, xã Tân Hoà

Theo UBND xã Tân Hoà, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC luôn được UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Châu quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, thời gian qua, quá trình giải quyết một số TTHC cho công dân còn trễ hạn, có một số trường hợp nộp hồ sơ sau 15 giờ, nhưng vì lý do khách quan, đơn vị không thể giải quyết nhanh trong ngày, mà phải hẹn trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ của cơ quan giải quyết TTHC, mà còn tốn chi phí và thời gian đi lại của công dân.

Xuất phát từ thực tế, đồng thời để nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân, UBND xã Tân Hoà triển khai các sáng kiến cải cách TTHC nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân. Theo đó, UBND xã khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách (cấp xã, ấp) đang sinh sống cùng khu dân cư, nơi công dân thực hiện TTHC, khi có kết quả giải quyết TTHC, đội ngũ này tiếp nhận từ bộ phận Một cửa, chuyển đến tận nhà công dân. Điều đáng nói, tất cả công dân khi nhận kết quả tại nhà đều không phải mất thêm khoản chi phí nào.

Ông Lê Đức Duy- công chức Văn phòng Thống kê UBND xã Tân Hoà cho biết, tính từ ngày triển khai mô hình (15.9.2022), đến nay, đã có 16 công dân được UBND xã hỗ trợ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà. Công dân khi nhận được kết quả tại nhà rất phấn khởi, hài lòng về cách thức phục vụ của chính quyền địa phương.

Bà Huỳnh Thị Uổn, ngụ ấp Cây Cầy bày tỏ sự vui mừng khi nhận giấy xác nhận tình trạng hôn nhân từ UBND xã Tân Hoà, bà cho biết: “Việc chính quyền địa phương hỗ trợ người dân như thế này rất thiết thực, có ý nghĩa, giảm phiền hà cho công dân khi đến làm thủ tục hành chính. Người dân chúng tôi cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho chúng tôi giảm chi phí, thời gian đi lại”.

Kết quả đánh giá giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, trong quý III năm 2022, có 89/94 đơn vị cấp xã được xếp loại xuất sắc, trong đó, xã Tân Hoà đạt xuất sắc với tổng điểm 16.00, các chỉ số đều đạt điểm tuyệt đối (2 điểm) theo Quyết định số 800/QĐ-UBND ngày 4.4.2019 của UBND tỉnh về việc tổ chức đánh giá giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh.

Đây là một trong những mô hình hay, đột phá trong công tác giải quyết TTHC cho công dân. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng- Chủ tịch UBND xã Tân Hoà, ngoài sự hài lòng của người dân, hoạt động của mô hình nhận được sự đồng tình cao của cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp. Dự kiến, tháng 10.2022, UBND huyện Tân Châu sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá việc thực hiện mô hình, từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn huyện.

Tâm Giang - Hoàng Đức