BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xác nhận ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên tại Việt Nam

Cập nhật ngày: 01/06/2009 - 01:35

Công tác giám sát cúm A/H1N1 tại sân bay

Đó là một nam bệnh nhân tên L.Q.T., sinh năm 1986, ngụ tại quận Tân Bình. Anh T. là du học sinh bang Wisconsin của Mỹ, trên đường từ sân bay Chicago về Việt Nam có quá cảnh qua Hong Kong, vào Việt Nam ngày 26.5 trên chuyến bay số 869 của hãng United Arline.

Đã giám sát được ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên

Khi tới cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, anh T. không hề có dấu hiệu thân nhiệt cao. Sau đó, về đến nhà, phát hiện sốt nhẹ nên bệnh nhân đã tự đến khám tại Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Tuy chưa phát hiện gì đặc biệt nhưng các bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ đã yêu cầu bệnh nhân T. đến làm xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. Tuy nhiên, khi nghe bác sĩ đề nghị anh T. đã lặng lẽ bỏ về nhà.

Ngay khi nhận được thông tin từ Bệnh viện nơi anh T. đến khám, Sở Y tế đã cử người đến khuyên giải, đưa bệnh nhân T. đi cách ly và làm xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Tối ngày 30.5, Bệnh viện Nhiệt Đới đã xác định kết quả xét nghiệm của du học sinh này dương tính với virus cúm A/H1N1. Vào lúc 21 giờ cùng ngày, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân T. đã được Sở Y tế TP.HCM chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để tiến hành làm xét nghiệm lần 2.

Vào 8 giờ sáng ngày 31.5, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã xác nhận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân T. cho phản ứng dương tính với virus cúm A/H1N1.

Như vậy, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam. Việt Nam trở thành quốc gia thứ 54 có người mắc căn bệnh này.

Hiện nay, bệnh nhân T. đã được điều trị theo phác đồ dành cho người mắc cúm A/H1N1 của Bộ Y tế. Sức khoẻ của anh ổn định, chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Sở Y tế TP. HCM đã làm việc với công an cửa khẩu, nắm được danh sách 189 hành khách cùng bay với anh T. Trong đó, 133 hành khách ngụ tại TP.HCM, 55 người còn lại ở 3 tỉnh thành phía Nam. Những hành khách trên đã được liên hệ để được giám sát và cách ly.

5 người thân của Bệnh nhân T. đã được uống thuốc tamiflu phòng ngừa và lấy mẫu huyết thanh để làm xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus cúm A/H1N1. Tuy nhiên, họ vẫn được yêu cầu cách ly tại gia trong 7 ngày, mỗi ngày đều có nhân viên y tế tới đo thân nhiệt 2 lần.

Tài xế taxi, người đã chở anh T. từ sân bay về nhà cũng đã có kết quả âm tính với cúm A/H1N1 và đang được tiếp tục giám sát.

Ngoài ra, những bác sĩ, nhân viên y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân T. tuy đã được tập huấn kỹ càng về công tác phòng chống lây nhiễm nhưng vẫn được theo dõi sức khoẻ chặt chẽ mỗi ngày.

Sở Y tế TP.HCM đã thông báo với phía Hong Kong để họ nắm được thông tin của những hành khách ngồi cùng anh T. trên chuyến bay đến từ Chicago, qua đó báo cho những quốc gia liên quan cùng phòng, chống dịch.

Đối phó khẩn cấp trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đồng thời là Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống đại dịch cúm ở người yêu cầu theo dõi sức khoẻ 189 hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân L.Q.T trong 7 ngày.

Bộ Y tế khẩn cấp chỉ đạo: 24 tỉnh, thành phố trong cả nước có hành khách trên chuyến bay cần giám sát chặt chẽ các trường hợp đã được thông báo trong vòng 7 ngày, kể cả các thành viên trong gia đình đã tiếp xúc với hành khách. Bất cứ diễn biến bất thường nào của các hành khách này đều phải được báo cáo ngay về Bộ.

Để ngăn chặn dịch không lây lan và xâm nhập vào cộng đồng, Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi người dân thực hiện các khuyến cáo phòng dịch cúm A/H1N1.

Bất kể ai đi từ vùng dịch về có biểu hiện ho, sốt, đau họng cần báo ngay cho các cơ sở y tế để chủ động cách ly, theo dõi. Khi có hiện tượng cúm hoặc viêm phổi nặng thì cần thông báo ngay đến đường dây nóng 0989.671.115 hoặc 0437266241 của Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) hoặc thông báo đến Sở Y tế trên địa bàn, Viện Vệ sinh dịch tễ, …

Bộ Y tế yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh/thành phố thực hiện nghiêm túc công điện của Thủ tướng chính phủ về phòng chống và xử lý dịch cúm A(H1N1).

Sau khi phát hiện ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở Việt Nam, Bộ Y tế đã lập danh sách và giám sát 189 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân. Số hành khách đi cùng chuyến bay này thuộc 24 tỉnh, thành phố, trong đó có 125 người tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai: 10; Thừa Thiên Huế: 8; Tây Ninh: 7; Bình Định: 6; các địa phương: Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Trà Vinh mỗi nơi có 3 người. Ngoài ra có 6 địa phương khác có 2 hành khác và 9 địa phương có 1 hành khách. Hầu hết hành khách trên chuyến bay ở các tỉnh phía Nam, phía Bắc chỉ có Hà Nội: 1; Hải Phòng: 1.

(Theo chinhphu/vietnamnet/vietnam+)