BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xác nhận ca thứ 5 nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam

Cập nhật ngày: 05/06/2009 - 06:19

Mẹ của bé gái H.N.Y., 6 tuổi, quốc tịch Mỹ, bệnh nhân bị phát hiện  nhiễm cúm A/H1N1 chiều qua đã được xác định dương tính với cúm A/H1N1. Như vậy, đây là ca nhiễm cúm A/H1N1 thứ 5 tại Việt Nam.

Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận thông tin về người mẹ 39 tuổi mang quốc tịch Mỹ, hiện đang sống tại bang Texas. Chị cùng con gái 6 tuổi đi trên chuyến bay OZ 731 về Việt Nam lúc 23 giờ ngày 29.5 (sân bay Tân Sơn Nhất), quá cảnh qua Hàn Quốc. Sau đó, chị trở về Đồng Nai.

Xử lý vệ sinh khu vực cách ly thu dung điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1 tại Khoa lây (Bệnh viện Đà Nẵng)

Vào chiều 4.6, con gái của bệnh nhân này đã được xác định cũng dương tính với cúm A/H1N1. Bé gái này được Bệnh viện Đồng Nai chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vào sáng 4.6.

Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện giám sát, cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đồng thời áp dụng biện pháp cách ly và xử lý y tế cho gia đình bệnh nhân.

Có 171 hành khách cùng đi trên chuyến bay trên. Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan liên quan lập danh sách và giám sát 171 trường hợp đi cùng trên chuyến bay này.

Bộ Y tế khuyến cáo: Tất cả các kiều bào và hành khách đến Việt Nam từ vùng có dịch, đặc biệt là những người đi trên chuyến bay OZ 731 từ Hàn Quốc về Việt Nam ngày 29.5 phải theo dõi sức khoẻ, cách ly trong vòng 7 ngày và thông báo với các cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, theo dõi theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

Các trường hợp nghi ngờ mắc cúm A(H1N1) phải nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế về biện pháp cách ly, tránh lây lan ra cộng đồng.

Như vậy đến ngày 5.6 tại Việt Nam đã có 5 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1). Trong khi đó, lượng khách từ vùng có dịch hoặc nguy cơ có dịch cao vẫn nhập cảnh vào Việt Nam với số lượng lớn.

Trong ngày 4.6, tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã đón hơn 5.000 hành khách đến từ các quốc gia, lãnh thổ có dịch, trong đó, đội kiểm dịch y tế quốc tế đã phát hiện 6 trường hợp thân nhiệt cao.

(Theo Vietnamnet)