Xâm phạm nhãn hiệu: Bị phạt 3,3 triệu đồng, ngừng kinh doanh 3 tháng

Cập nhật ngày: 07/10/2011 - 12:59

(ảnh minh hoạ)

Ông Võ Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục QLTT cho biết đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Dương Quang Thân (thị trấn Hoà Thành) số tiền 3,3 triệu đồng; đồng thời tịch thu nhãn hiệu muối ớt tôm xâm phạm nhãn hiệu đã được bảo hộ và đình chỉ kinh doanh 3 tháng (đến 30.11.2011).

Trước đó, bà Lê Thị Mỹ Vân, chủ cơ sở sản xuất muối ớt tôm Mỹ Vân (thị trấn Trảng Bàng), phản ánh việc một cơ sở ở Hoà Thành làm muối ớt tôm giả nhãn hiệu của bà, gây thiệt hại về kinh tế và lợi ích hợp pháp khác. Bà Vân cho biết, nhãn hiệu muối ớt tôm của bà đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, được pháp luật bảo hộ nên việc làm giả nhãn hiệu, sản phẩm của bà là vi phạm pháp luật.

Sau khi tìm hiểu, bà Vân đã lần ra địa chỉ cơ sở làm giả nhãn hiệu muối ớt tôm của bà toạ lạc tại Hoà Thành. Cơ sở này hoạt động không tuân thủ các quy định về đăng ký kinh doanh, không được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, không đóng thuế…

Sau khi nhận được phản ánh, ngày 17.7.2011, Chi cục QLTT đã chỉ đạo Đội QLTT số 3 huyện Hoà Thành tổ chức kiểm tra cơ sở sản xuất muối ớt tôm xâm phạm nhãn hiệu Mỹ Vân. Ngày 18.8.2011, Đội QLTT số 3 đã đến cơ sở sản xuất muối ớt tôm hiệu Mỹ Vân ở khu phố 1, thị trấn Hoà Thành nhưng cơ sở này đã đóng cửa ngừng bán, tháo bảng hiệu Mỹ Vân đặt trên mái nhà.

Đến ngày 22.8, Đội QLTT số 3 tiếp tục đến kiểm tra cơ sở này thì được biết cơ sở do ông Dương Quang Thân làm chủ. Cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tại đây, QLTT phát hiện tang vật gồm 1 nhãn hiệu muối tôm Mỹ Vân, 5 kg muối tôm mang nhãn hiệu này và bảng hiệu muối ớt tôm Mỹ Vân.

Ông Thân trình bày cho biết đã thuê căn nhà trên để kinh doanh muối ớt tôm từ tháng 2.2011 và thừa nhận do mới kinh doanh nên thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá nên đã lấy tên vợ (Mỹ Vân) làm nhãn hiệu cho sản phẩm của mình. Ông Thân không biết nhãn hiệu Mỹ Vân của bà Vân đã được bảo hộ. Đội QLTT số 3 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Thân về lỗi kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ và báo Chi cục QLTT xử lý.

ĐÌNH CHUNG