Xăng dầu lại “chảy” qua biên giới

Cập nhật ngày: 21/02/2012 - 11:57

Từ đầu năm 2012 đến nay, trên một số tuyến biên giới đã tái xuất hiện tình trạng buôn lậu xăng dầu qua Campuchia.

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), cơ quan này đã xác định được khu vực tái xuất lậu xăng dầu qua Campuchia ở một xã biên giới thuộc huyện Châu Thành. Hiện lực lượng QLTT đang theo dõi, nắm tình hình để phối kết hợp với các cơ quan chức năng khác và chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý hiệu quả.

Xe chở can nhựa đi lấy xăng, dầu

Trong khi đó, gần đây, tại tuyến biên giới do Đồn Biên phòng Tân Hà (xã Tân Hà, Tân Châu) quản lý, bộ đội biên phòng đã phát hiện, thu giữ khoảng 500 lít xăng, dầu (chủ yếu là dầu Diesel). Trước đó, trong năm 2011, bộ đội biên phòng ở đồn Tân Hà đã phát hiện, thu giữ khoảng 5.000 lít xăng, dầu của các đối tượng trên đường vận chuyển trái phép sang Campuchia. Trên tuyến biên giới thuộc huyện Tân Châu, phóng viên phát hiện một số mô tô chạy với tốc độ cao, mỗi xe chở khoảng trên 300 lít nhiên liệu lao nhanh về hướng biên giới. Đồng thời, theo chiều ngược lại, một số mô tô chở nhiều can nhựa rỗng đi về khu vực có cây xăng.

Theo một cán bộ QLTT Tây Ninh, hiện giá xăng trong nước và bên Campuchia chênh lệch khoảng trên 2.000 đồng/lít (giá bán lẻ). Còn theo một sĩ quan biên phòng, giá dầu bên Campuchia cao hơn Việt Nam khoảng 2.000 đồng/lít. Ở khu vực biên giới huyện Châu Thành, các đối tượng xuất lậu xăng là chính, trong khi khu vực biên giới Tân Biên, Tân Châu, các đối tượng chủ yếu xuất lậu dầu diesel.

Trao đổi với phóng viên về tình hình buôn lậu xăng dầu và công tác phòng, chống, một cán bộ QLTT cho biết so với trước, hoạt động buôn lậu xăng dầu sang bên kia biên giới chỉ ở mức nhỏ lẻ của một vài cá nhân. Đến nay, ngành chức năng chưa phát hiện có “đường dây” tổ chức buôn lậu xăng dầu sang biên giới. Tuy nhiên, ngành chức năng cũng đã phát hiện vài cây xăng có dấu hiệu “tiếp tay” cho các đối tượng buôn lậu khi bán xăng, dầu vào các can nhựa cỡ lớn. Các đối tượng chủ yếu vận chuyển xăng, dầu qua các đường mòn ở khu vực biên giới nên ngành chức năng khó phát hiện, chặn bắt.

HOÀNG THI - VÕ CƯỜNG