BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xây dựng chương trình nghị sự kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XII

Cập nhật ngày: 17/07/2009 - 07:47

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp UBTVQH chiều 16.7

Chiều 16.7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp đánh giá kết quả kỳ họp thứ 5 vừa diễn ra; xem xét Tờ trình chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 6.

Trong kỳ họp thứ 6, dự kiến, Quốc hội sẽ dành khoảng 16 ngày để thảo luận, cho ý kiến 12 dự luật, thông qua 8 dự luật khác. Trong đó có những luật quan trọng, thu hút sự quan tâm của cử tri như Luật Thuế nhà, đất, Luật các Tổ chức tín dụng, Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Luật An toàn thực phẩm, Luật Thi hành án dân sự.

Là kỳ họp cuối năm, Quốc hội sẽ dành thời gian đáng kể để xem xét báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) và ngân sách Nhà nước năm 2009, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2010, quyết định dự toán ngân sách Nhà nước năm 2010, phương án phân bổ ngân sách Trung ương và bổ sung ngân sách địa phương năm 2010.

Các thành viên UBTVQH cũng đã trao đổi, đánh giá kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội vừa qua. Các ý kiến đều tán thành về chương trình nghị sự của kỳ họp thiết thực, có nhiều nội dung là mối quan tâm, bức xúc của cử tri và đặc biệt, các quyết sách lớn đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong điều hành kinh tế đất nước. Các Luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này đều có nội dung góp phần tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH. Đặc biệt, cách thức thông qua 1 luật để sửa nhiều luật (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư XDCB) đã khẳng định tính đúng đắn và phát huy tác dụng, đáp ứng kịp thời hơn đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống và yêu cầu điều hành nền kinh tế đất nước.

Tới dự và phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao các kết quả của kỳ họp thứ 5, kịp thời tạo khung pháp luật để Chính phủ chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH của đất nước. Bộ trưởng cũng cho biết, đã có sự phối hợp, trao đổi tốt giữa Chính phủ, các thành viên Chính phủ với Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, điển hình như chương trình chất vấn và trả lời chất vấn của cử tri, thực hiện các giám sát chuyên đề, triển khai các Nghị quyết về nhiều vấn đề thời sự của đời sống như chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm, về định hướng đổi mới cơ chế tài chính giáo dục và đào tạo. Đây cũng là những vấn đề cần làm tốt hơn trong việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 Quốc hội sắp tới.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, kỳ họp thứ 5 đã thành công tốt đẹp với khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong quản lý, điều hành đất nước. Cách thức tiến hành kỳ họp tiếp tục có những cải tiến, đổi mới, các vấn đề cấp thiết, nóng bỏng trong đời sống xã hội được kịp thời đưa vào chương trình nghị sự để Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền. Tán thành với những nội dung cơ bản dự kiến chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu trên cơ sở ý kiến của UBTVQH, Văn phòng Quốc hội phối hợp với cơ quan hữu quan tiếp tục rà soát hoàn chỉnh chương trình kỳ họp để UBTVQH xem xét, quyết định tại phiên họp thứ 22 (tháng 8.2009), tạo điều kiện để các đoàn đại biểu Quốc hội sớm tổ chức tiếp xúc cử tri, kịp xây dựng báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước khi khai mạc kỳ họp.

(Theo chinhphu.vn)