Xây dựng đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh cho chiến sĩ mới

Cập nhật ngày: 16/10/2012 - 09:07

(BTN)- Trong xu thế hội nhập hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các loại hình giải trí ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Việc ngăn ngừa tác động tiêu cực của các loại hình văn hoá “ngoài luồng”, có khả năng ảnh hưởng xấu đến đời sống tinh thần của giới trẻ cũng như việc định hướng những thị hiếu thẩm mỹ tốt đẹp, là việc làm cần thiết và đặc biệt quan trọng với đối tượng là chiến sĩ mới. Những thanh niên trước khi nhập ngũ có thể tự do lựa chọn cho mình những hình thức giải trí mà không bị rào cản nào hoặc dễ dàng vượt qua những rào cản để thoả mãn sở thích của mình. Khi bước vào môi trường quân đội thì mọi thứ đều khác, tất cả mọi sinh hoạt đều được thực hiện theo chế độ quy định, có sự giáo dục và rèn luyện một cách nghiêm túc. Điều này không phải tất cả chiến sĩ đều có thể vượt qua và hoà nhập tức thì mà phải trải qua quá trình thử thách.

Tân binh Tô Hoài Quốc, Trung đội 7, Đại đội 3, Tiểu đoàn 14, Trung đoàn Bộ binh 174 tâm sự: “Khi còn ở gia đình mọi sinh hoạt tự do, không có chế độ giờ giấc, thích làm gì thì làm, đặc biệt là lên mạng “chat” hoặc chơi game online. Nhưng khi nhập ngũ thì khác, mọi sinh hoạt đều theo quy định nên những ngày đầu chưa quen nên cảm thấy như thiếu thứ gì đó”. Bước vào môi trường quân đội, thực hiện các chế độ, nền nếp chính quy, chiến sĩ mới sẽ không còn được sinh hoạt tự tiện, thoải mái như ở nhà, nên có thể phát sinh tư tưởng không tốt, do đó công tác chăm lo đời sống tinh thần cho bộ đội được xác định là một nội dung không thể thiếu trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Cán bộ, chỉ huy quản lý cần phải nhạy bén, gần gũi quan tâm động viên tinh thần, đồng thời phân tích rõ những tác hại của các loại hình, yếu tố phản văn hoá, thủ đoạn phản động đầu độc về mặt văn hoá của các thế lực thù địch cho chiến sĩ hiểu.

Giờ giải lao nơi thao trường

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đời sống văn hoá tinh thần cho chiến sĩ mới trong khoá huấn luyện, góp phần nâng cao chất lượng trong việc quản lý bộ đội, động viên tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, các cấp lãnh đạo, chỉ huy luôn quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ phục vụ cho chiến sĩ mới nhập ngũ. Hiện nay, Trung đoàn Bộ binh 174 - đơn vị tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ mới của Bộ CHQS tỉnh đều đã được trang bị ti-vi, dàn karaoke, sau những buổi học tập huấn luyện vất vả các tân binh lại cùng nhau thi tài ca hát. Phòng Hồ Chí Minh với đầy đủ các loại sách, tạp chí, ấn phẩm được đảm bảo kịp thời giúp cho việc cập nhập thông tin, nghiên cứu của bộ đội được nâng lên; các hoạt động thể thao như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông được đơn vị tổ chức sôi nổi, qua các hoạt động văn hoá, thể thao đã tạo bầu không khí vui tươi, lành mạnh góp phần tạo sự đoàn kết gắn bó giữa các chiến sĩ. Mỗi tối thứ bảy hằng tuần, chiến sĩ mới của Trung đoàn đều được các đơn vị như Đoàn Nghệ thuật Cải lương Tây Ninh, các đơn vị kết nghĩa, Trung tâm VHTT tỉnh, huyện, thị,… đến phục vụ văn hoá, văn nghệ, hát cho chiến sĩ nghe và nghe chiến sĩ hát. Hằng tháng, Hội đồng quân nhân tổ chức sinh hoạt, công khai dân chủ trên các mặt và cán bộ, chiến sĩ được dân chủ đối thoại với chỉ huy, thông qua đó kịp thời nắm bắt được tâm tư nguyện vọng chính đáng của bộ đội, tạo mối đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị, đồng thời bàn và thống nhất những biện pháp tổ chức thực hiện trên các nhiệm vụ. Trung uý Dương Lê Ngọc - Phó bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 174 cho biết: “Đoàn cơ sở thường xuyên tham mưu tổ chức các buổi giao lưu văn hoá, văn nghệ với các tổ chức Đoàn kết nghĩa trên địa bàn đóng quân. Thông qua các buổi giao lưu đã tăng cường mối quan hệ giữa địa phương với đơn vị, nâng cao nhận thức của chiến sĩ, của đoàn viên thanh niên địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế xã hội ở địa phương”.

Xây dựng đời sống văn hoá tinh thần cho bộ đội là bồi đắp cho những người lính trẻ một đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh, phong phú, một tâm hồn trong sáng không bị tác động bởi những văn hoá xấu, độc hại, để người chiến sĩ hôm nay không những có sức khoẻ tốt mà còn đẹp đẽ, lành mạnh về mặt tinh thần.

Nguyện Nguyên


Liên kết hữu ích