Xây dựng Khu C-D Trung tâm Thương mại Long Hoa: Lại tiếp tục chậm trễ

Cập nhật ngày: 12/11/2009 - 09:44

Từ năm 2002, dự án xây dựng TTTM Long Hoa (huyện Hoà Thành) quy mô lớn và hiện đại đã được triển khai xây dựng. Giai đoạn đầu xây dựng khu A-B diễn ra khá suôn sẻ, nhưng đến giai đoạn 2 xây dựng khu C-D thì gặp nhiều vướng mắc. Đến nay, sau 5 năm hoàn thành khu A-B mà khu C-D vẫn chưa được khởi công.

Trung tâm Thương mại (TTTM) Long Hoa huyện Hoà Thành do Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh (Công ty CP XD & PTĐT TN) đầu tư xây dựng bằng hình thức BOT với tổng vốn ban đầu được phê duyệt gần 42 tỷ đồng. Cuối năm 2004 dự án đã hoàn thành khu A-B với kinh phí đầu tư hơn 22 tỷ đồng và đã đưa vào khai thác. Phần còn lại là hai khu C-D - sau nhiều lần dự kiến nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công. Theo Giám đốc Công ty CP XD& PTĐT TN thì nguyên nhân chủ yếu khiến cho khu C-D TTTM Long Hoa chậm triển khai xây dựng là do có sự điều chỉnh mở rộng quy mô nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế địa phương, có sự thống nhất của UBND huyện Hoà Thành. Theo phương án điều chỉnh, khu C-D sẽ được đầu tư thêm hơn 50 tỷ đồng để xây mới toàn bộ khu C-D gồm 3 tầng với tổng diện tích xây dựng lên đến hơn hơn 18.000 m2. Song song đó, khu A-B cũng được cải tạo lại một số hạng mục cho phù hợp với toàn khối tổng thể. Do thời gian lập phương án điều chỉnh kéo dài nên có những ý kiến nghi ngại năng lực Công ty CP XD &PTĐT TN không đủ sức thực hiện công trình này. Chính vì thế có một thời gian UBND tỉnh có ý kiến tạm ngưng giao cho Công ty tiếp tục làm chủ đầu tư xây dựng khu C-D, chờ giải trình để quyết định. Giữa năm 2008 UBND tỉnh thống nhất cho điều chỉnh dự án BOT TTTM Long Hoa khu C-D và đồng ý để Công ty CP XD &PTĐT TN tiếp tục làm chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tiểu thương buôn bán tạm bợ ven đường quanh TTTM Long Hoa.

Sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh dự án TTTM Long Hoa, Công ty lập thiết kế cơ sở trình Sở Xây dựng thẩm định. Sau đó Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định tổng quát trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh dự án. Dự kiến của Công ty là đến tháng 6.2009 công trình xây dựng khu C-D TTTM Long Hoa sẽ được khởi công. Tuy nhiên do khâu thẩm định chậm nên đến giữa tháng 9.2009 UBND tỉnh mới có quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng công trình TTTM Long Hoa. Sau khi được phê duyệt, Công ty mới tiến hành lập thiết kế kỹ thuật thi công và tổng dự toán. Thời gian cho công việc này nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Như vậy sớm nhất cũng phải đến đầu năm 2010 khu C-D TTTM Long Hoa mới được khởi công. Đó là do không phải tốn thời gian đấu thầu vì Công ty có đủ năng lực tổ chức thi công, nếu không thì phải mất thêm khoảng 6 tháng nữa cho công việc đấu thầu rồi mới có thể khởi công.

Thời gian hoàn thành khu C-D TTTM Long Hoa dự kiến là 2 năm. Nếu đầu năm 2010 công trình khu C-D TTTM Long Hoa được khởi công xây dựng đúng như dự kiến hiện nay thì nhanh nhất cũng phải đến cuối năm 2011 công trình mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Như vậy so với dự kiến ban đầu khi điều chỉnh dự án thì thời điểm hoàn thành khu C-D TTTM Long Hoa chậm hơn gần 3 năm. Trong thời gian này, rất nhiều bà con tiểu thương chợ Long Hoa cũ phải dựng sạp tạm bán buôn dọc theo vỉa hè đường vòng quanh khu vực TTTM, vừa ảnh hưởng giao thông, vừa ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, gây nhiều bức xúc cho bà con tiểu thương ở đây. Hy vọng rằng lần này dự án triển khai được suôn sẻ để bà con tiểu thương chợ Long Hoa sớm có nơi buôn bán ổn định, văn minh, không còn cảnh hỗn tạp ngay trung tâm một thị trấn thương mại sầm uất lâu đời và cũng là một trong những điểm dừng chân của du khách khi đến tham quan Tây Ninh.

SƠN TRẦN