Xây dựng nhà ĐĐK tại Châu Thành: Chậm vì giải ngân nhỏ giọt

Cập nhật ngày: 27/04/2010 - 05:54

Sơ kết giai đoạn 1 việc thực hiện công tác xây nhà Đại đoàn kết theo Chương trình 167 của chính phủ vừa qua, Châu Thành đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen với thành tích sớm hoàn thành chỉ tiêu 150 căn nhà và năng động trong việc cắt bớt những khâu gián tiếp, tiết kiệm chi phí để lót gạch men, lắp cửa kính để các căn nhà ĐĐK đẹp hơn.

Hôm 26.4, ông Phạm Văn Hồng – Phó Chủ tịch UB. MTTQVN huyện cho biết, trong giai đoạn 2 (từ 3.2 – 19.5.2010), huyện đề ra chỉ tiêu xây dựng 225 căn nhà ĐĐK. Đây có lẽ là một “nhiệm vụ” cực kỳ khó khăn vì so với các huyện khác trong tỉnh, Châu Thành là một huyện nghèo, đời sống kinh tế - xã hội chưa có nhiều khởi sắc.

Phó Bí thư Huyện uỷ Châu Thành Trương Văn Nhạn trao quyết định tặng nhà ĐĐK cho gia đình anh Nguyễn Văn Phúc, hộ nghèo ở ấp Long Đại, xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành ngày 4.2.2010.

Theo ông Phạm Văn Hồng, để xây dựng 225 căn nhà ĐĐK trong giai đoạn 2, cần phải có 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngoài nguồn Quỹ vì người nghèo của tỉnh hỗ trợ 900 triệu đồng, nguồn ngân sách trung ương và tỉnh chi theo Chương trình 167 của chính phủ dự kiến là 2,25 tỷ đồng lại chỉ mới giải ngân có… 380 triệu đồng. Trong khi đó, dù rất nỗ lực, đến thời điểm hiện tại, huyện cũng chỉ vận động được hơn 634 triệu đồng. Vì thế với nguồn vốn hiện có, huyện mới giải ngân được 1,84 tỷ đồng để các xã xây dựng 92 căn nhà ĐĐK cho người nghèo.

Trước tình hình khó khăn này, có ý kiến cho rằng, trong khi chờ giải ngân nguồn ngân sách của Trung ương và tỉnh, UB. MTTQVN huyện nên… mượn ngân sách của huyện để xây dựng cho các hộ nghèo có nhà ở trước khi mùa mưa đến. Tuy nhiên, theo ông Hồng, UB. MTTQVN huyện chỉ mới “nghiên cứu” phương án này vì thực tế nguồn ngân sách của huyện cũng không phải là dư dã lắm.

Trong giai đoạn 1 vừa qua, nhờ cắt giảm nhiều chi phí gián tiếp, nên những căn nhà ĐĐK của huyện Châu Thành khang trang hơn. Nhưng hiện nay, giá vật liệu xây dựng có xu hướng tăng, các thành viên UB. MTTQVN huyện Châu Thành cũng đang rất đau đầu trong việc làm sao để giữ được thành tích đó. Ông Phạm Văn Hồng cho biết thêm, rút kinh nghiệm trong nhiều năm xây dựng nhà ĐĐK cho các hộ nghèo, UB. MTTQVN huyện yêu cầu nhà thầu không tô tường bên trong như trước mà sẽ tô bên ngoài. Như vậy, sẽ tránh được tình trạng thấm nước khi mùa mưa đến.

Được biết, trong năm 2009 vừa qua, toàn huyện đã vận động được số tiền gần 2,2 tỷ đồng để xây dựng nhà ĐĐK. Ngoài ra, UB MTTQ các cấp trong huyện còn phối hợp với các tổ chức thành viên và chính quyền các cấp vận động được 4.382 phần quà cho người nghèo và các gia đình chính sách với tổng số tiền trị giá 795.830.000 đồng.

Đ. Hoàng Thái