Xây dựng phương án bảo đảm điện năm 2016

Cập nhật ngày: 10/11/2015 - 05:02

Xây dựng phương án bảo đảm điện năm 2016

Ảnh minh họa

Theo đó, phương án 1 (cơ sở) được xây dựng với tần suất nước về 65%. Tại miền Nam, việc cấp điện vẫn phụ thuộc chủ yếu vào Nhiệt điện than Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1. Trong 6 tháng mùa khô, huy động cao các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí.

Các hồ thủy điện được điều tiết để giữ mực nước cao đến hết tháng 4/2016. Trong tháng 8, 9/2016, sẽ huy động các nguồn điện chạy dầu để bù lại sản lượng trong thời gian cắt khí bảo dưỡng.

Ở miền Bắc, ngoài sản lượng từ thủy điện còn được bổ sung thêm nguồn điện từ Vũng Áng 1, Nghi Sơn 1, Mông Dương 1& 2.

Về xu hướng truyền tải vẫn theo hướng từ Bắc và Trung vào miền Nam, ước tính sản lượng truyền tải cả năm là 13,27 tỷ kWh trên tuyến Bắc - Trung, tháng cao nhất là 1,5 tỷ kWh, tháng thấp nhất 500 triệu kWh. Tuyến Trung-Nam sản lượng truyền tải cả năm là 19,98 tỷ kWh, tháng cao nhất là 2,43 tỷ kWh, tháng thấp nhất 508 triệu kWh.

Phương án 2 được tính với dự báo mức tăng trưởng phụ tải khoảng 0,78 tỷ kWh trong mùa khô và cao hơn 1,62 tỷ kWh cả năm) và tần suất nước về ở mức 65%. Với phương án này, dự kiến mùa khô cũng không huy động các nguồn chạy dầu. Cung cấp điện cơ bản được bảo đảm trong cả năm.

Phương án 3 được tính với mức tăng trưởng phụ tải như phương án 2 nhưng sản lượng thủy điện thấp hơn so với phương án cơ sở là 18 tỷ kWh. Khi đó sẽ huy động cao các nguồn nhiệt điện trong cả mùa khô và mùa lũ. Dự kiến, sản lượng chạy dầu mùa khô 1,3 tỷ kWh và cả năm là 5,1 tỷ kWh.

Để thực hiện mục tiêu này, EVN sẽ đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm; tăng cường bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy phát điện; tích nước các hồ thủy điện đến mực nước dâng bình thường. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

EVN đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ưu tiên cấp khí cho phát điện, rút ngắn tối đa thời gian ngừng cấp khí bảo dưỡng các hệ thống khí Nam Côn Sơn và PM3 CAA; vận hành ổn định các Nhà máy điện Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1&2, Vũng Áng 1. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện; vận hành ổn định các Nhà máy điện Cẩm Phả, Sơn Động, Na Dương, Cao Ngạn, Mạo Khê.

Nguồn Báo Công thương