BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xây dựng Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tầm vóc quốc gia tại Quảng Nam

Cập nhật ngày: 27/07/2009 - 05:51

Phác thảo mẫu tượng đài Mẹ VNAH.

Trong không khí cả nước kỷ niệm 62 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, sáng 27.7, tại núi Cấm, thôn Phú Thạnh, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Lễ khởi công xây dựng công trình văn hoá cấp quốc gia Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đã được tổ chức long trọng.

Tượng đài lấy nguyên mẫu mẹ Nguyễn Thị Thứ, một trong những Mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu. Mẹ Thứ hiện nay đã 106 tuổi, đang sống tại xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có 9 người con ruột, 1 con rể và 1 cháu ngoại đã hy sinh.

Tượng Mẹ Việt Nam anh hùng được xây dựng theo thiết kế của họa sĩ Đinh Gia Thắng (Đà Nẵng). Toàn bộ hình tượng nghệ thuật được xây dựng bằng đá sa thạch quy thành một chóp nón cao 18 m, rộng 101 m. Bên trong khối tượng là Nhà tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng với bia ghi tên hơn 50.000 Mẹ Việt Nam anh hùng trên cả nước. Công trình này có tổng mức đầu tư là 81 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý II/2011.

Tại Lễ khởi công, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với đất nước trên toàn quốc và tỉnh Quảng Nam lòng biết ơn sâu sắc và lời thăm hỏi ân cần nhất.

Phó Thủ tướng tin tưởng, Tượng đài sẽ trở thành địa điểm thiêng liêng, có tác dụng giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, ý chí cách mạng và lòng tự tôn dân tộc. Đây cũng sẽ trở thành công trình văn hóa quốc gia, có ý nghĩa chính trị sâu sắc, là nơi để các thế hệ mai sau bày tỏ niềm tôn kính đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng. Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành Giáo dục Quảng Nam cần chọn công trình văn hóa tiêu biểu này để các em học sinh cùng các cấp, các ngành trông nom, chăm sóc chu đáo.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam tập trung chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để thi công đúng tiến độ, an toàn; đảm bảo về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, hiện đại về không gian kiến trúc, cảnh quan Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.

* Nhân Lễ khởi công xây dựng Tượng Mẹ Việt Nam anh hùng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP đã gửi điện và hoa chúc mừng.

Nhằm thể hiện sự tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả vì độc lập tự do của Tổ quốc của các Mẹ Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã phong tặng và truy tặng cho hơn 50.000 Mẹ Việt Nam anh hùng. Riêng tỉnh Quảng Nam, có trên 64.000 liệt sĩ, 7.289 Mẹ Việt Nam anh hùng (chiếm hơn 1/7 tổng số Mẹ Việt Nam anh hùng của cả nước).

(Theo chinhphu.vn)