Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Xe đạp phát âm thanh to hơn tiếng máy bay

Cập nhật ngày: 11/05/2012 - 03:19

Những chiếc xe đạp có tiếng chuông nhỏ đủ để cảnh báo những người đi xe đạp và những người đi bộ giờ đây đã không còn tác dụng khi đi trên những con đường xe cộ đông đúc.

Trong thời điểm phát triển như hiện nay, lượng ôtô và môtô đi lại trong thành phố rất nhiều, vì vậy những con đường đô thị được cho là môi trường nguy hiểm cho những chiếc xe đạp thô sơ. Tuy nhiên, tay đua xe đạp Yannick Read đã giúp những người đam mê dòng xe hai bánh này cải thiện được tình hình. Giờ đây bạn có thế sở hữu một chiếc xe đạp được trang bị bộ còi phát ra âm thanh to hơn cả động cơ phản lực. Đây quả thực là một giải pháp hoàn hảo mang lại sự an toàn cho xe đạp khi lưu thông trên những con đường đô thị đông đúc. Chiếc xe đạp mang tên Hornster này sử hữu bộ còi hơi có khả năng phát ra âm thanh có cường độ 178 decibel.

Điều đáng kinh ngạc nhất là chiếc xe đạp được trang bị 3 chiếc còi hơi mang nhãn hiệu Archime KH3A, lấy cảm hứng từ đầu máy tầu hỏa chạy bằng động cơ hơi nước. Một bình khí nén được đặt ở giữa chỗ ngồi và ghi đông xe, giúp còi có thể phát ra âm thanh to hơn cả máy bay phản lực Concord, loại âm thanh này khiến nhiều người đi đường phải khó chịu và tránh xa. Liên đoàn vận tải xanh (ETA) dã quyết định phát triển mẫu xe này, với mục đích nhấn mạnh mối nguy hiểm mà người đi xe đạp trong thành phố gặp phải, nhờ vào âm thanh lớn của tiếng còi xe này mà người đi xe đạp có thể dễ dàng xin đường hay cảnh báo cho các phương tiện cõ tầm cỡ lớn hơn. Âm thanh của Hornster mạnh mẽ đến mức lấn át cả còi xe tải và ở xa khoảng 100 feet vẫn có thể nghe thấy, nó có thể ảnh hưởng đến thính giác, chính vì vậy mà khi lái chiếc xe này Yannick phải đeo phone để bảo vệ tai mình khỏi bị tác động quá mạnh.

Hornster có giá khoảng 8.000 USD (tương đương 167 triệu đồng), được coi là chiếc xe đạp "độc" và đắt nhất thế giới.

 

TT (st)