Xếp hạng di tích lịch sử văn hoá Tàu không số 235

Cập nhật ngày: 23/10/2011 - 12:14

Dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ Tàu 235

Sáng 23.10, tại bến tàu không số Hòn Hèo, xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển (23.10.1961- 23.10.2011) và dâng hương, hoa lên bia tưởng niệm những cán bộ, chiến sĩ tàu không số 235 đã hy sinh tại vùng đất này.

Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của hơn 30 cán bộ, thuỷ thủ tàu không số, đơn vị bến, những nhân chứng sống đến từ Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Thuận… đã từng công tác, chiến đấu tại tỉnh Khánh Hoà. Nhân dịp này, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà quyết định cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh cho di tích tàu không số 235 tại xã Ninh Vân.

Thay mặt toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hoà, ông Lê Thanh Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà đã ôn lại sự kiện cách đây 43 năm, đêm 2.3.1968, tại vùng biển Hòn Hèo thuộc tỉnh Khánh Hoà, tàu không số 235 do thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh chở hàng chi viện cho chiến trường khu 6 đã anh dũng chiến đấu với 7 tàu chiến và 2 liên đoàn biệt động của địch.

Tàu 235 đã tranh thủ thả hàng an toàn và kịp thời huỷ tàu, 14 cán bộ chiến sĩ trên tàu 235 đã anh dũng hy sinh. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Lê Thanh Quang khẳng định: “Sự ra đời của đường Hồ Chí Minh trên biển chứng minh tầm quan trọng của biển đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là nguồn động lực lớn lao giúp thế hệ trẻ Khánh Hoà viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc. Khánh Hoà là tỉnh có bờ biển dài và nhiều đảo, đặc biệt có huyện đảo Trường Sa, nơi có vị trí kinh tế an ninh quốc phòng quan trọng của cả nước. Nhiệm vụ phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ chủ quyền quốc gia về biển đảo là hết sức nặng nề. Các cấp ủy chính quyền cần nâng cao ý thức về vị trí tầm quan trọng của biển đảo”.

(Theo TTXVN/Vietnam+)