Xét xử băng rạch quần nữ sinh: Hơn 20 năm tù cho 4 kẻ 'biến thái'

Cập nhật ngày: 24/04/2011 - 03:23

(BTNO)- Ngày 23.4.2011, TAND huyện Hòa Thành đã đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” và “Làm nhục người khác” đối với Nguyễn Thành Tài (tự Nghỉnh, 28 tuổi), Phạm Thanh Duy (tự trùm sò, 29 tuổi), Phan Ca Li (17 tuổi) và Võ Lê Hoàng Ngữ (29 tuổi) (đều ngụ tại Thị xã Tây Ninh) ra xét xử.

Đây là vụ án mà đông đảo người dân chờ đợi nhất từ trước tới nay.

Từ sáng sớm, người dân đã bắt đầu đổ dồn về nơi diễn ra phiên toà lưu động xét xử nhóm đối tượng rạch quần nữ sinh

7 giờ 30 phút phiên toà mới bắt đầu, nhưng từ sáng sớm người dân đã tập trung rất đông tại sân trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Hoà Thành) khiến lực lượng cảnh sát vất vả để giữ gìn an ninh trật tự trong và ngoài phiên toà.

Sự việc diễn ra vào những ngày đầu tháng 3.2011, khi mọi người đang chuẩn bị cho ngày kỷ niệm quốc tế phụ nữ 8.3. Nguyễn Thành Tài – kẻ chủ mưu trong vụ án – quyết định ra tay rạch quần nữ sinh chỉ với mục đích vừa làm cho các em học sinh nữ xấu hổ và hoang mang lo sợ không dám đi học, vừa nhìn quần lót hay da thịt các em nữ sinh. Mặt khác, Tài muốn bạn gái của hắn sợ mà kêu Tài chở đi học, vì trước đó giữa Tài và bạn gái đã xảy ra cãi vã….

Không muốn thực hiện vụ việc một mình, Tài chủ động rủ rê, bàn bạc với Phạm Thanh Duy, Võ Lê Hoàng Ngữ và Phan Ca Li dùng môtô đi đến các trường THPT trên địa bàn huyện Hoà Thành và Thị xã dùng dao rọc giấy rạch vào mông quần các nữ sinh.

Quang cảnh phiên toà

Từ ngày 7 - 18.3, chỉ một mình Tài đã thực hiện 4 vụ, sau đó cùng với Duy ra tay 7 vụ, cùng với Ngữ 4 vụ, phân công Ngữ và Ca Li thực hiện 4 vụ.

Tại phiên toà, 12 bị hại có mặt bức xúc yêu cầu HĐXX phải xử lý nghiêm khắc hành vi của các bị cáo. Tổng thương tích của các nạn nhân là 64%, trong đó có em mang thương tích đến 12%. Trong vụ án này Tài là người chủ mưu, cầm đầu tất cả các lần thực hiện tội phạm nêu trên. Duy là đồng phạm với vai trò thực hành, giúp sức 7 vụ. Ngữ và Ca Li đồng phạm 8 vụ.

Khi trả lời HĐXX, Ca Li và Duy cho biết: sau khi ra tay thực hiện xong thì cả hai đều lo sợ sẽ bị bắt. Riêng Duy khai: nghe dư luận lên án hành vi của Tài và đồng bọn nên Duy sợ, không tiếp tục tham gia.

4 bị cáo thực hiện vụ rạch quần nữ sinh. Từ trái qua: Phan Ca Li, Nguyễn Thành Tài, Phạm Thanh Duy và Võ Lê Hoàng Ngữ

Để phục vụ cho ý đồ điên rồ của mình, Nguyễn Thành Tài đưa một chiếc xe môtô gắn biển số giả kèm them con dao rọc giấy – hung khí gây án và vài trăm ngàn đồng để kêu Ngữ và Ca Li tiếp tục thực hiện. Mỗi lần đi, Tài chỉ địa điểm thực hiện, khi xong việc thì Ngữ và Ca li gọi điện thoại “báo công” với Tài.

Có mặt tại phiên toà, nhiều em nữ sinh ở hàng ghế người bị hại bật khóc, bởi: “sau khi bị rạch quần, em rất xấu hổ không dám đi học. Phần sợ hãi, phần không dám nhìn mặt bạn bè vì nghe nói con dao đó dính máu nhiễm HIV…” – một nữ sinh chia sẻ. Khi nghe tin đồn bị rạch quần sẽ bị nhiễm HIV, các em rất lo sợ, có em còn bỏ học, gia đình phải động viên để các em đi học. Riêng em Đ. ở Trường THPT Lê Quý Đôn đã phải nghỉ học từ ngày xảy ra vụ việc cho đến nay.

Các phụ huynh cho biết: việc học hành của các em nữ sinh sau đó bị giảm sút rất nhiều, gây hoang mang lo lắng, gia đình phải bỏ công ăn việc làm để cắt cử người đưa đón con gái đi học. Tại toà, một vị phụ huynh đề nghị cho xét nghiệm HIV đối với tất cả các bị hại, vì đến nay tâm lý của một số em vẫn không ổn định, không thể học hành bình thường.

Trả lời về việc làm của mình, Phạm Thanh Duy nói “không hề biết việc làm của mình là phạm tội?!”. Sau đó nghe dư luận bàn tán nên không dám làm nữa. Và do quá thân với Tài nên Duy không dám tố cáo hành vi của Tài với cơ quan công an. Đến khi thấy Ngữ, Ca Li bị bắt thì Duy mới đến cơ quan điều tra Công an Tây Ninh đầu thú.

Đối với Phan Ca Li, ở nhà cũng đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống. Khi nghe Tài rủ rê nên đồng ý “đi làm mướn” cho Tài. Khi xong việc, sau 3 ngày Ngữ trả Ca Li… 100.000 đồng (số tiền này do Tài đưa cho Ngữ).

Nguyễn Thành Tài - kẻ chủ mưu trong vụ rạch quần nữ sinh

Khi được HĐXX hỏi: “tại sao từng lãnh án 12 năm tù về hành vi giết người, mới ra tù được 7 tháng mà lại vi phạm tiếp tục? Có biết việc rạch quần các nữ sinh là vi phạm pháp luật không?”, bị cáo Ngữ trả lời “biết, nhưng do tình cảm bạn bè với Tài quá nặng nên chỉ tham gia ở mức độ… hạn chế?!”. Ngữ còn khai: “Do Tài mua xe cho bị cáo dùng để đi lại, nên bị cáo xem đây là cách… trả ơn cho Tài”.

Trả lời câu hỏi của Luật sư Nguyễn Văn Chất - luật sư chỉ định bào chữa cho Ca Li, bị cáo Ca Li khai: “Tài kêu bị cáo đi rạch mông nữ sinh, do Tài là “đàn anh, ra đời đi chơi trước”, do sợ bị Tài đánh nên mới nhận lời làm, nếu sau này có bị ai ức hiếp thì Tài sẽ che chở”.

Được biết, ngày 29.3.2001 Ngữ bị TAND tối cao tại TP.HCM xử phạt 12 năm tù về tội “giết người”, ngày 27.8.2010 Ngữ được ra trại, trở về nhà đi làm mướn cho đến ngày bị bắt.

Riêng Nguyễn Thành Tài cũng có một tiền án vào năm 2009. Ngày 2.1.2009 Tài cùng 4 bị cáo khác đã bị TAND Thị xã Tây Ninh tuyên phạt 12 tháng tù treo về hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”, “cố ý làm hư hỏng tài sản” và “cố ý gây thương tích”. Cả Tài và Ngữ đều chưa được xoá án tích.

HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo với 2 tội danh: Cố ý gây thương tích và làm nhục người khác. Bị cáo Nguyễn Thành Tài lãnh án 10 năm tù, Phạm Thanh Duy 6 năm tù, Võ Lê Hoàng Ngữ 4 năm 6 tháng tù và Phan Ca Li 1 năm 3 tháng tù. Ngoài ra các bị cáo còn phải bồi thường cho 12 bị hại với tổng số tiền là 72.653.000 đồng.

Yến Khanh – Minh Nguyên