Xét xử nhóm bảo kê đâm chết người

Cập nhật ngày: 24/03/2012 - 05:22

(BTNO)- Ngày 23.3, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Giết người” đối với các bị cáo Trần Chí Tâm (sinh năm 1987, ngụ ấp Phước Hưng, xã Phước Chỉ, huyên Trảng Bàng), Lê Hiệp Thành (sinh năm 1991, ngụ ấp Ninh Hoà, xã Ninh Thạnh, Thị xã. Thành từng có một tiền án, hai tiền sự và chưa được xoá án tích), Lê Thanh Ngọc (sinh năm 1987, thường trú khu phố 4, phường 4 Thị xã. Ngọc cũng từng có một tiền án, chưa được xoá án tích), Nguyễn Chí Hào (sinh năm 1994) và Lê Minh Cảnh (sinh năm 1988, thường trú ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, Thị xã).

Với bản chất côn đồ thường đi tìm các vũ trường, quán bar đòi bảo kê nên Trần Chí Tâm và đàn em chuyên dùng hung khí nguy hiểm để quậy phá, đánh nhau tại khu vực thị xã Tây Ninh. Tháng 7.2011, Tâm và đồng bọn đến quán bar Galaxy (đường Hoàng Lê Kha thuộc khu phố 3, phường 3, Thị xã) thường xuyên gây gổ phá phách, đánh nhau với khách đến quán. Vì sợ quán không có khách nên quản lý bar Galaxy để cho nhóm này vào quán chơi và ăn uống miễn phí. Tâm – với vai trò cầm đầu nhóm, nói với quản lý, nếu có khách đến quậy quán thì Tâm sẽ giải quyết cho. Kể từ đó, hằng đêm nhóm của Tâm thay phiên nhau đến quán chơi và làm nhiệm vụ bảo kê.

Tâm (áo hồng, đứng giữa) và đồng bọn tại phiên toà

Vào khoảng 24 giờ ngày 27.8.2011, tại bar Galaxy xảy ra một vụ ẩu đả. Sau đó Tâm tập hợp bọn đàn em gồm Lê Hiệp Thành (tự Cu), Trần Thanh Ngọc (tự Bụi), Nguyễn Chí Hào và Lê Minh Cảnh (tự Cảnh Đen) chuẩn bị nhiều loại hung khí như dao bầu, ống tuýp sắt, các loại dao xếp… chuẩn bị để đánh nhau. Khoảng 30 phút sau, anh Nguyễn Trung Đình (sinh năm 1978, ngụ tại ấp Trường Phước, xã Trường Tây, huyện Hoà Thành) uống rượu say và được bảo vệ Galaxy đưa ra ngoài để về. Sau đó anh Đình trở lại quán, trên tay cầm một cây cơ bi da và một mã tấu. Lúc này Tâm cầm thanh sắt ba đoạn lao đến đánh anh Đình nhưng không trúng, Đình bèn dùng mã tấu chém lại Tâm nhưng cũng trật lất. Thấy “đại ca” bị đánh, Thành cầm dao bầu xông vào chém Đình, làm đứt cổ tay phải anh Đình, Ngọc dùng dao bầu đâm liên tiếp vào vùng lưng Đình nhiều nhát, dao dính luôn trên lưng nạn nhân.

Đình bỏ chạy được vài bước thì bị ngã, Ngọc vẫn không buông tha, xông vào rút dao ra và đâm liên tiếp nhiều nhát nữa vào lưng anh Đình. Hào dùng dao bấm đâm tiếp hai nhát vào lưng Đình khiến nạn nhân tử vong. Trong khi đó, Cảnh cầm dao bầu đứng bên ngoài hỗ trợ đồng bọn khi cần thiết.

Sau khi chém chết anh Đình, cả bọn bỏ chạy và đem hung khí đi giấu. Ngay sau đó, Công an Thị xã đã truy lùng và bắt gọn băng nhóm 5 tên cùng nhiều loại hung khí khác.

HĐXX đã tuyên phạt ba bị cáo Tâm, Thành, Ngọc mức án chung thân, bị cáo Hào 15 năm tù, Cảnh 14 năm tù về tội giết người. Đồng thời buộc các bị cáo bồi thường hơn 92 triệu đồng chi phí mai táng, tổn thất tinh thần cho gia đình người bị hại. Ngoài ra, các bị cáo cũng phải chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho hai con nhỏ của anh Đình mỗi tháng 700.000 đồng/cháu cho đến khi các cháu 18 tuổi

Nam