Xét xử phúc thẩm vụ chống người thi hành công vụ tại KCN Phước Đông - Bời Lời

Cập nhật ngày: 21/08/2012 - 04:42

(BTN)- Phiên toà hôm ấy có khá đông người dự khán. Chưa đến giờ làm việc mà mọi người đã đến ngồi gần kín cả phòng xử. Trong những bộ quần áo bình dị, nét âu lo hiện rõ trên từng khuôn mặt. Họ đến để dự phiên toà phúc thẩm, được tổ chức tại TAND tỉnh Tây Ninh, xét xử vụ án chống người thi hành công vụ tại Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Phước Đông - Bời Lời.

Bốn bị cáo đứng trước vành móng ngựa là Phan Thị Rơm, Phan Văn Rộng (anh ruột Phan Thị Rơm), Nguyễn Văn Tho và Thân Kim Hương, trình độ văn hoá hạn chế, có bị cáo còn không biết chữ. Bị cáo lớn tuổi nhất sinh năm 1951, nhỏ nhất sinh năm 1973. Có 3 bị cáo ngụ tại ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu; một bị cáo ngụ tại ấp Lộc Khê, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng (bị cáo Thân Kim Hương).

Các bị cáo trước toà

Bản cáo trạng của Viện KSND huyện Gò Dầu ghi rõ, trong khoảng thời gian từ 14 giờ đến 20 giờ ngày 6.10.2011, tại Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Phước Đông - Bời Lời, Phan Thị Rơm, Võ Thị Lệ, Nguyễn Thị Cu là những người đứng ra tổ chức, cùng với Thân Kim Hương, Phan Văn Rộng, Nguyễn Văn Tho, có hành vi rủ rê, lôi kéo, kích động, dẫn đầu nhóm khoảng 400 người dân, mang theo nhiều khúc cây, đá, tấn công lực lượng công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, gây thương tích cho 12 người, với tổng tỷ lệ thương tật là 28%, gây thiệt hại tài sản trị giá 13.400.000 đồng. Trước đó, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 3.10.2011, tại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Gò Dầu, Phan Thị Rơm có hành vi dùng nón bảo hiểm gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Dững, là cán bộ công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự. Bản án sơ thẩm của TAND huyện Gò Dầu tuyên các bị cáo trên phạm tội: “Chống người thi hành công vụ”, áp dụng tại điểm a, b, d, Khoản 2, Điều 257; điểm p, Khoản 1, Khoản 2, Điều 46; điểm i, Khoản 1, Điều 8 Bộ luật Hình sự, xử phạt các bị cáo 2 năm tù giam, riêng bị cáo Phan Thị Rơm 3 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt của các bị cáo tính từ ngày bị bắt giam (7.10.2011), riêng bị cáo Thân Kim Hương thay đổi biện pháp ngăn chặn ngày 13.4.2012. Các bị cáo đều có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Tây Ninh (sau đó Võ Thị Lệ và Nguyễn Thị Cu rút đơn kháng cáo).

Trong phần thẩm vấn của Hội đồng xét xử phiên toà phúc thẩm, các bị cáo chỉ nhận một phần tội trạng và cho là bản thân không biết đó là phạm tội chống người thi hành công vụ. Thậm chí bị cáo Phan Văn Rộng một mực kêu oan. Duy nhất có bị cáo Thân Kim Hương thành khẩn nhận tội trước toà, với những giọt nước mắt hối hận muộn màng. Chủ toạ phiên toà phải đọc lại những bản khai của bị cáo trước cơ quan điều tra, giải thích cho các bị cáo hiểu thế nào là phạm tội, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với mức độ thành khẩn của các bị cáo trước toà. Dù đã nghe chủ toạ phiên toà giải thích, các bị cáo vẫn không chịu nhận tội hoàn toàn theo cáo trạng đã nêu. Với lời lẽ sắc bén đầy thuyết phục, vị đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh giữ quyền công tố tại toà đã chỉ rõ những hành vi sai trái của từng bị cáo, nếu không có tội, tại sao trong hàng trăm người tham gia, cơ quan công an chỉ bắt bị cáo mà không bắt ai khác, Toà án không bao giờ xét xử người không có tội. Vì thế, bản án của TAND huyện Gò Dầu là đúng người đúng tội. Trong lời nói sau cùng, các bị cáo khẩn thiết xin toà xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.

Xét thấy, các bị cáo có trình độ văn hoá thấp, kém hiểu biết về pháp luật, sau phần tranh luận, các bị cáo đã thấy được những việc làm sai trái của mình; một số bị cáo có nhân thân tốt, bản thân các bị cáo mới vi phạm lần đầu… TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt bị cáo Phan Thị Rơm 18 tháng tù giam, Phan Văn Rộng và Nguyễn Văn Tho 1 năm tù giam, các bị cáo chấp hành hình phạt từ ngày 7.10.2011, riêng bị cáo Thân Kim Hương bị phạt 6 tháng 6 ngày tù giam, tính từ ngày 7.10.2011 đến ngày 13.4.2012. Bản án có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.

DUY ĐỨC