Xi măng Fico Tây Ninh trước mùa giải Hạng nhất Quốc gia 2014: Củng cố lực lượng ngay từ bây giờ

Cập nhật ngày: 27/08/2013 - 04:37
HTML clipboardXMF.TN giành quyền lên hạng chính thức, trở lại thi đấu tại giải hạng Nhất mùa bóng tới, người hâm mộ bóng đá tỉnh nhà đang rất quan tâm về sự chuẩn bị của đội cho mùa giải mới như thế nào.

 (BTN) - Sau khi đội tuyển Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Fico Tây Ninh (XMF.TN) thi đấu thành công tại giải hạng Nhì quốc gia năm 2013, giành quyền lên hạng chính thức, trở lại thi đấu tại giải hạng Nhất mùa bóng tới, người hâm mộ bóng đá tỉnh nhà đang rất quan tâm về sự chuẩn bị của đội cho mùa giải mới như thế nào. Ông Lê Thanh Quang (ảnh)– Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá Tây Ninh đã dành cho phóng viên báo cuộc trò chuyện xung quanh những vấn đề liên quan.

Phóng viên: Xin chào ông, trước tiên chúc mừng XMF.TN đã có một mùa giải thành công vừa qua. Xin ông cho biết CLB đã có kế hoạch gì cho mùa giải mới?

Ông Lê Thanh Quang: Mùa giải năm 2012, XMF.TN rớt hạng- đây là nỗi buồn chung của cả tỉnh. Lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo CLB phải củng cố ngay lực lượng với quyết tâm thăng hạng Nhất ngay năm 2013. Kết quả như mọi người đã biết- đội bóng đã thi đấu thành công tại giải hạng Nhì vừa qua.

Kết quả, với 10 trận đấu, đội đã có 5 trận thắng, 5 trận hoà, chính thức thăng hạng sau trận thắng Nam Định tại vòng chung kết. Để tránh trường hợp sai sót như ở giai đoạn đầu mùa giải năm 2012- do công tác chuẩn bị không đạt yêu cầu dẫn đến đội bóng rớt hạng, năm nay lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá Tây Ninh đã chỉ đạo Ban Giám đốc Công ty trước mắt phải lo củng cố ngay lực lượng.

Dự kiến đầu tháng 10 tới, đội bóng sẽ tập trung trở lại để tuyển chọn bổ sung một số cầu thủ có chuyên môn tốt, phục vụ mục tiêu trụ hạng tại giải hạng Nhất quốc gia năm 2014. Hiện tại kế hoạch chuyên môn đã được Ban Giám đốc Công ty xây dựng hoàn chỉnh và đã trình UBND tỉnh.

Phóng viên: Môi trường bóng đá ở giải hạng Nhất đương nhiên sẽ “khốc liệt” hơn nhiều so với giải hạng Nhì, đòi hỏi trình độ chuyên môn của các đội bóng cũng như cầu thủ phải cao hơn. XMF.TN đã có kế hoạch “chiêu mộ” cầu thủ như thế nào để có thể bảo đảm chất lượng khi tham gia giải, nhất là vấn đề cầu thủ ngoại?

Ông Lê Thanh Quang: Hiện nay, cầu thủ do chính Tây Ninh đào tạo còn lại 7 người, có 3 người đã hết hợp đồng sẽ được CLB hợp đồng lại. Ngoài ra, CLB cũng xem xét giữ lại một số cầu thủ ngoài tỉnh có chất lượng đã cùng đội bóng tham gia giải hạng Nhì vừa qua. Đồng thời, căn cứ quy định mỗi CLB tham dự giải hạng Nhất được ra sân với 2 ngoại binh, CLB đang trao đổi với ông Vũ Trường Giang- huấn luyện viên trưởng XMF.TN tìm những ngoại binh đã từng thi đấu tại Việt Nam ở giải hạng Nhất và V- League để tuyển chọn cho chính xác, có chất lượng, không để xảy ra tình trạng tuyển chọn ngoại binh theo kiểu “mua trâu, vẽ bóng”.

Về nội binh giao cho ông Vũ Trường Giang “coi giò” các cầu thủ thi đấu ở V- League, hạng Nhất để tuyển chọn. Điều thuận lợi là hiện nay CLB XM. Xuân Thành Sài Gòn đã bỏ giải nên lực lượng cầu thủ nội sẽ dồi dào hơn để các đội bóng chiêu mộ.

Phóng viên: Trong 7 năm XMF.TN thi đấu ở giải hạng Nhất quốc gia (từ năm 2006 đến 2012) chỉ có mùa giải 2009, XMF.TN đứng hạng 6, năm 2010 đứng hạng 8, những năm còn lại đội toàn đứng ở vị trí gần cuối bảng xếp hạng. Đỉnh điểm là năm 2012, XMF.TN xếp thứ 13 và… rớt hạng. Vậy khi quay lại thi đấu giải hạng Nhất quốc gia mùa bóng tới, CLB có kế hoạch gì cho đội để không còn phải gặp cảnh chiến đấu chật vật để trụ hạng vào giai đoạn cuối mùa bóng như từng diễn ra trước đây?

Ông Lê Thanh Quang: Do trước đây chất lượng cầu thủ của đội yếu, nguồn kinh phí ban đầu chuẩn bị cho mùa bóng chậm trễ nên CLB bị động trong việc tuyển chọn cầu thủ. Sau thất bại năm 2012, thấy được việc chậm trễ kinh phí là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại, nên năm 2013, các cấp lãnh đạo đã đầu tư kinh phí cho đội bóng sớm hơn nhằm tuyển chọn được các cầu thủ có chuyên môn tốt, tránh trường hợp phải vất vả trụ hạng ở các mùa giải trước.

Phóng viên: Vậy hiện nay CLB đã chuẩn bị kinh phí như thế nào để tham gia mùa giải hạng Nhất năm 2014?

Ông Lê Thanh Quang: Theo Điều 12 quy chế bóng đá chuyên nghiệp của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quy định: CLB thi đấu giải hạng Nhất quốc gia phải có kinh phí tối thiểu 25 tỷ đồng tham gia mỗi mùa bóng. Mùa giải 2014, XMF.TN đã lên kế hoạch và chuẩn bị đủ kinh phí để tham gia giải.

Phóng viên: XMF.TN có dự định thành lập hội cổ động viên chuyên nghiệp giống như một số đội bóng khác hiện nay không, thưa ông?

Ông Lê Thanh Quang: Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá Tây Ninh đã chỉ đạo lãnh đạo Công ty xây dựng kế hoạch thành lập hội cổ động viên của đội bóng. Công ty cũng đang trao đổi với nhà tài trợ- Công ty cổ phần Xi măng Fico tính toán từng bước hình thành hội cổ động viên, cũng như tài trợ kinh phí hoạt động cho hội này. Do vậy, hội cổ động viên khi cổ động cho XMF.TN thi đấu phải có trang phục của đội bóng.

Tuy nhiên do năm 2014, CLB phải tập trung vào việc trụ hạng của đội bóng khi quay lại giải hạng Nhất nên lộ trình xây dựng và ra mắt hội cổ động viên đội bóng có thể đến năm 2015 mới thực hiện được.

Phóng viên: Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này, chúc XMF.TN có một mùa giải thành công ở mùa bóng mới.

SONG HUỲNH

(thực hiện)