XKLĐ sang Malaysia: Người mất, nợ mang

Cập nhật ngày: 02/06/2010 - 10:01
HTML clipboard

Ông Saphi Giah, ngụ ấp Tân Trung A, xã Tân Hưng (huyện Tân Châu) làm tường trình gửi đến UBND huyện Tân Châu, yêu cầu can thiệp về việc em trai ông tên Chàm Oanh Sệt - một trong 25 thanh niên người dân tộc Chăm đã từng xuất khẩu lao động sang Malaysia. Nhiều người cùng cảnh ngộ cho biết việc làm, mức lương không đúng với thông báo của nhà tuyển dụng, và hầu hết đã bỏ trốn trở về địa phương, thậm chí có người đã chết hay mất tích ở xứ người.

Kỳ 1: Những nạn nhân tội nghiệp

Bỏ của chạy lấy người...

Anh Chàm Ich Na Is rất vui mừng khi được trở về nhà

Đến nay là đã gần 7 tháng, nhưng 25 thanh niên dân tộc Chăm xuất khẩu lao động sang Malaysia vẫn còn bàng hoàng khi nghe nhắc lại lần xuất ngoại này. Anh Chàm Ich Na Is, 20 tuổi, ở ấp Chăm (xã Suối Dây) kể: Gần cuối năm 2009, khi anh đang ở nhà làm thuê thì ông Sa Ly, ngụ cùng địa phương đến giới thiệu qua Malaysia hợp tác lao động với mức lương cao.

Vì tin tưởng ông Sa Ly nên anh không đề nghị cho xem hợp đồng lao động. Đến khi anh và nhiều thanh niên khác, tập trung tại nhà ông Sa Ly để chuẩn ra sân bay thì ông mới đưa ra một số giấy tờ, bảo mỗi người lăn tay vào. Khi đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), ông Sa Ly phát cho mỗi người một bản hợp đồng và một bản cam kết trừ tiền lương, khi sang Malaysia phải nộp cho chủ tuyển dụng lao động. Khi đến Malaysia, mọi người mới té ngửa khi thấy nội dung bản cam kết trừ tiền lương ghi là “đã mắc nợ chủ lao động ở Malaysia 1.200 USD” và số tiền này sẽ được trừ vào tiền lương hằng tháng (!?).

Về việc làm thì không đúng như ông Sa Ly “quảng cáo”. Các anh bị đưa đi làm bốc vác hàng hoá rất nặng nhọc ở một công ty chế biến thực phẩm trong điều kiện không có thức ăn, nước uống. Chủ công ty chỉ cho gạo và vài trứng gà để ăn ngày đầu, còn các ngày sau họ phải tự lo mọi thứ. “Chúng tôi chỉ cầm cự được vài ba ngày, chịu hết nỗi nên rủ nhau bỏ trốn vào các thôn xóm, xin cơm ăn rồi tìm đường trở về nước”, anh Chàm Ich Na Is nói.

Bà Thị May Ghim, mẹ của Chàm Ich Na Is cho biết: “Khi hay tin con tôi bỏ trốn, gia đình tôi lo sợ quá, kéo đến nhà ông Sa Ly để hỏi chuyện, ông trả lời không biết. Cuối cùng gia đình phải đi vay 550 USD rồi nhờ người quen ở Malaysia, đưa con tôi vòng qua Campuchia về Việt Nam. Đến nay vợ chồng tôi còn thiếu nợ 3 triệu đồng, chưa trả nổi”.

Bỏ mạng nơi đất khách!

Vào tháng 11.2009, có 25 thanh niên ở các xã Suối Dây, Tân Phú, Tân Hưng (huyện Tân Châu) cùng hai thanh niên khác ở Bình Dương, Bình Phước cũng được ông Sa Ly tuyển dụng đưa sang Malaysia lao động. Đến nay, hầu hết họ đã trốn về nước và đều lâm vào cảnh tiền mất, nợ mang. Trong đó, anh Chàm Rô Sa Ly, 20 tuổi, đã chết ở Malaysia và một người khác tên Chàm Sấp Y thì mất tích.

Ông Chàm Dế, anh ruột của Rô Sa Ly tức giận nói: Trước khi đi lao động, em tôi chỉ bệnh nhẹ ở tinh hoàn, nhưng khi qua Malaysia lao động quá sức nên bị bệnh nặng, phải nhập viện. Hay tin, gia đình sang định đưa về nước, nhưng không kịp, Rô Sa Ly đã chết ở bên đó.

Ông Chàm Dế còn cho biết, do phải lo việc tang chế, thủ tục đi lại để đưa em ông về nước, gia đình tốn cả trăm triệu đồng, phải bán hết 2,2 ha đất. Anh Rô Sa Ly qua đời để lại hai đứa con thơ. Cháu lớn chỉ 10 tuổi, nhỏ 5 tuổi. Con ông Chàm Dế đi lao động ở Malaysia cùng đợt với anh Rô Sa Ly, cũng đã bỏ trốn về nước. Hiện ông Chàm Dế cũng lâm nợ vì lo cho con.

Người lao động Việt Nam tại Doha, Qatar

Hiện giờ gia đình anh Chàm Sấp Y - người đang mất tích – vẫn như “ngồi trên đống lửa”. Anh Chàm Sa Lế, anh ruột của Chàm Sấp Y rơm rớm nước mắt tâm sự: “Chàm Sấp Y khi đi sang Malaysia chỉ đem theo có 500.000 đồng. Được biết khi những công nhân khác trốn về nước thì Chàm Sấp Y vẫn còn làm việc tại một công ty ở Malaysia”. Gia đình anh có nhờ người quen ở Malaysia tìm kiếm em mình, thì được biết rằng một người nào đó đã đưa anh Chàm Sấp Y đi, nhưng không biết đi đâu. Hơn nửa năm nay, gia đình anh Chàm Sa Lế không có tin tức gì về anh Chàm Sấp Y.

ThẢo Nguyên – Đào Nam

(còn tiếp)