Khu du lịch Núi Bà Đen:

Xoá nạn “chặt chém”, xây dựng hình ảnh đẹp 

Cập nhật ngày: 05/02/2017 - 23:06

BTNO - Báo Tây Ninh số ra ngày 4.2.2017 có đăng bài: “Khu du lịch núi Bà Đen: Vẫn còn tình trạng chặt chém”, phản ánh tình trạng giữ xe quá giá quy định của một số cơ sở giữ xe bên ngoài khu du lịch, tình trạng bán thức ăn, thức uống cao hơn giá quy định tại các hàng quán bên ngoài và cả trong khu du lịch. Đáng chú ý, trong những ngày qua, trên mạng xã hội cũng lan truyền thông tin một quán ăn biển hiệu Nhật Thanh bán 1 tô phở giá 150.000đ, 1 ly trà đá 40.000đ.

Trạm tiếp nhận thông tin ở Khu du lịch núi Bà.

FACEBOOK TÚ PHẠM PHẢN ÁNH CHƯA CÓ CƠ SỞ

Trong vai du khách, ngày 2.2.2017 (mùng 6 tết Đinh Dậu), chúng tôi đến quán ăn Nhật Thanh, đặt bên trái, trước cổng chính khu du lịch. Bên trong quán có bảng niêm yết giá cả. Chúng tôi gọi một tô phở, một tô hủ tiếu, một chai nước suối và một ly trà đá. Ăn xong, chúng tôi gọi tính tiền, người bán tính giá: phở 40.000đ/tô, hủ tíu 35.000đ/tô, nước suối Aquafina 10.000đ/chai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thông tin quán ăn Nhật Thanh bán phở, trà đá quá giá quy định xuất phát từ facebook có nick là Tú Phạm và Hồ Đạt. Sau đó, thông tin này được cộng đồng mạng chia sẻ lại, trong đó có nick THÀNH PHỐ TÂY NINH. Liên quan đến sự việc trên, cũng trên facebook, nick Trần Hữu Hậu (Bí thư Thành uỷ Tây Ninh - NV) cho biết như sau: “Việc này tôi đã trao đổi ngay với lãnh đạo UBND Thành phố khi bạn Tú Phạm đăng trên FB. Lãnh đạo UBND Thành phố đã làm việc ngay với Công ty cổ phần du lịch – thương mại Tây Ninh – đơn vị quản lý khu vực này.

Công ty đã cho kiểm tra, chấn chỉnh ngay và bạn Ly Thi Thu Hong đã nêu rõ các thông tin liên quan trả lời cho bạn Tú Phạm. Ông Phạm Văn Hải – Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Tây Ninh cho biết, khi nhận được thông tin trên, ngành chức năng của Thành phố phối hợp với Công ty Du lịch đến làm việc với chủ quán Nhật Thanh. Qua kiểm tra, ngành chức năng xác định quán Nhật Thanh có niêm yết giá theo quy định.

Chủ quán Nhật Thanh cũng cho biết, thông tin trên là không đúng, quán bán đúng theo giá đã niêm yết. Một thành viên đoàn kiểm tra cũng liên hệ qua điện thoại, được chủ nick này cho biết, anh ngụ ở Đồng Nai, những phản ánh của anh trên facebook là có thật. Tuy nhiên, nick Tú Phạm không ghi lại bằng chứng sự việc trên (không có hoá đơn). Công ty Du lịch Tây Ninh mời du khách có nick Tú Phạm đến Công ty Du lịch Tây Ninh để làm rõ sự việc, nhưng đương sự từ chối đến với lý do đưa thông tin chỉ muốn góp ý Ban tổ chức khu du lịch làm tốt hơn trong khâu quản lý các hàng ăn uống, tạo hình ảnh tốt trong lòng du khách.

Trên các diễn đàn facebook bình luận về nội dung trên, một số người cũng cho rằng mình bị “chặt chém” khi vào quán ăn này. Phóng viên cũng nhiều lần gọi vào số điện thoại mà trước đây Công ty Du lịch đã trao đổi với nick Tú Phạm, nhưng không liên hệ được.

Lập trạm tiếp nhận thông tin phản ánh của du khách

Trở lại khu du lịch sáng ngày 5.2, chúng tôi ghi nhận hầu hết các hàng quán buôn bán đều có niêm yết giá. Về việc quản lý các hàng quán ẩm thực tại Hội xuân Đinh Dậu năm 2017, ông Phạm Văn Hải thừa nhận có tình trạng một vài hàng quán cá biệt bán hàng không đúng giá niêm yết trong những ngày du khách đến khu du lịch đông đảo.

Theo ông Hải, khi triển khai công tác tổ chức các dịch vụ - thương mại, công ty đều đưa vào hợp đồng các nội dung quy định: phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trường hợp đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện, lập biên bản xác định bán quá giá niêm yết 2 lần trở lên, công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm.

Ngoài một số mặt hàng thức uống có quy định giá bán cụ thể, đối với các mặt hàng công ty không quy định giá như cơm, hủ tiếu, phở, trái cây, muối tôm… công ty yêu cầu các hộ kinh doanh phải niêm yết giá phù hợp để du khách có sự lựa chọn, tránh trường hợp thu tiền quá cao sau khi khách hàng đã ăn uống xong.

Quá trình tổ chức thực hiện, công ty cho nhân viên thường xuyên đi lại kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời công bố công khai các số điện thoại đường dây nóng về an ninh trật tự, buôn bán và các dịch vụ khác để du khách phản ánh (0913.987108, 0919.167808, 0908.209747).

Trước tình hình phản ánh của báo chí và mạng xã hội về một số hộ kinh doanh bán không đúng giá quy định, ngày mùng 6 tết, Ban giám đốc Công ty Du lịch đã họp và thống nhất đưa ra phương án: lập 3 trạm cố định dọc theo đường lên chùa Bà và 5 trạm ở chân núi để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh kịp thời khi du khách đang trên đường lên chùa Bà hoặc xuống núi.

Công ty Du lịch Tây Ninh khuyến cáo du khách phản ánh đến số điện thoại đường dây nóng, để giúp công ty kịp thời chấn chỉnh tình trạng buôn bán không đúng giá quy định đến hết mùa hội xuân, tạo thói quen và tiền đề để xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng du khách khi đến tham quan khu du lịch.

KHUYẾN CÁO GỬI XE NƠI CÓ NIÊM YẾT BẢNG GIÁ

Về tình hình các bãi giữ xe thu quá giá trái quy định, số điện thoại đường dây nóng của công ty liên tục nhận được phản ánh từ du khách. Tuy nhiên, ông Hải cho biết, hầu hết các du khách phản ánh các điểm giữ xe thu giá cao hơn quy định là các điểm giữ xe tư nhân, bên ngoài khu du lịch.

Khi tiếp nhận thông tin, công ty giải thích cho du khách, những điểm giữ xe thu cao hơn giá quy định không do Công ty tổ chức giữ. Vì vậy, các du khách cần phản ánh trực tiếp với chủ bãi giữ xe hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh. Công ty cũng khuyến cáo du khách khi tham quan khu du lịch cần chọn những điểm giữ xe có niêm yết giá và trả tiền đúng giá quy định như bảng giá niêm yết.

Ông Phạm Văn Hải nói rõ: “Tại khu du lịch, Công ty Du lịch tổ chức 3 bãi giữ xe cho du khách. Khi du khách vừa đến gần cổng chào (phía trước cổng chính) có tiêu đề “Kính chào quý khách”, phía bên trái là bãi giữ xe ô tô các loại có diện tích trên 6,5 ha với sức chứa khoảng 1.700 chiếc, có bảng niêm yết giá phía ngoài và bên trong như sau: 10.000đ/ô tô dưới 9 chỗ ngồi, 20.000đ/ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Quý khách có nhu cầu gửi xe vào nhà mát với giá (lẽ ra phải ghi rõ là phụ thu-PV)10.000đ/xe ô tô. Đối với xe gắn máy, bãi giữ xe bên phải, phía trong cổng chào, do công ty tổ chức giữ, có diện tích khoảng 4 ha, có bảng niêm yết giá bên ngoài và bên trong: 8.000đ/chiếc xe gắn máy, 2.000đ/chiếc xe đạp, xe đạp điện.

Tương tự, tại cổng sau khu du lịch, phía bên trái là bãi giữ xe gắn máy của công ty với diện tích trên 2 ha, cũng có bảng niêm yết giá cụ thể như trên. Tổng sức chứa của hai bãi giữ xe gắn máy này khoảng 22.700 chiếc. Vừa qua, công ty đã đấu giá bãi giữ xe trong khu du lịch theo quy định của Nhà nước với số tiền đấu giá thành là 4.450.000.000 đồng trong 3 năm 2016- 2018 và nộp đủ số tiền trên 1 lần vào ngân sách nhà nước.

Nhận xét về công tác tổ chức, về tình hình khách tham quan khu du lịch, ông Phạm Văn Hải cho biết, để chuẩn bị Hội xuân Núi Bà Đen xuân Đinh Dậu thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, được sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công ty Du lịch thường xuyên báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh trong công tác tổ chức, yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên công ty phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài một số hộ kinh doanh bên trong và một số điểm giữ xe bên ngoài khu du lịch thu quá giá như phản ánh của báo chí, mạng xã hội, một số dịch vụ khác tại khu du lịch thực hiện tương đối tốt, đúng theo quy định. Đặc biệt, công tác về an ninh trật tự được các đơn vị liên quan bảo đảm tốt, giúp cho du khách tham quan khu du lịch được an toàn. Theo ông Hải, từ mùng 1 đến ngày mùng 9 tết (tức ngày 5.2.2017), Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã đón 892.306 lượt khách tham quan, cúng viếng. 

ĐỨC TIẾN - SÔNG NINH