Xôn xao chợ tết

Cập nhật ngày: 14/02/2015 - 08:44

Đoàn công tác kiểm tra hàng tết.

VẪN CÒN NHIỀU NƠI CHƯA TUÂN THỦ QUY ĐỊNH

Để bảo đảm thuận tiện và tiêu dùng an toàn cho người dân vào dịp tết, trong 3 ngày- từ 10.2 đến 12.2, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Công Thương, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Tây Ninh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý thị trường và Phòng kinh tế- Hạ tầng các huyện đã tiến hành kiểm tra tình hình giá cả, chất lượng ATVSTP một số mặt hàng phục vụ tết nguyên đán cũng như công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường tại một số điểm chợ trên địa bàn tỉnh.

Tại các chợ, mỗi gian hàng kinh doanh bánh kẹo phục vụ tết đều bày bán rất nhiều sản phẩm trong và ngoài nước với kiểu dáng, mẫu mã vô cùng phong phú; riêng mứt, các loại hạt đã có đến hàng chục loại khác nhau. Trong đó, các loại mứt, bánh kẹo có giá từ 40.000đ- 100.000đ/kg tuỳ loại; hạt điều 220.000đ- 250.000đ/kg; chà là với mức giá chênh lệch khá cao, từ 50.000đ - 450.000đ/kg; kiwi 150.000đ - 170.000đ/kg…

Hầu hết các loại mặt hàng tại các chợ trên địa bàn tỉnh đều có giá khá tương đồng, mức chênh lệch chỉ từ 5.000đ - 10.000đ; trong đó thịt heo có giá từ 70.000đ - 90.000đ/kg; trứng vịt 25.000 - 32.000đ/10 trứng; tôm khô 150.000đ - 1.400.000đ/kg tuỳ loại; khổ qua 12.000đ - 15.000đ/kg; kiệu lá 12.000đ - 13.000đ/kg, riêng chợ Tân Biên bán kiệu lá giá 22.000đ/kg và TTTM Long Hoa - Hoà Thành bán giá 38.000đ/kg là 2 chợ bán kiệu lá với mức giá cao hơn hẳn so với các chợ khác do giá đầu vào cao… Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi này, các chợ trên địa bàn tỉnh đã đáp ứng đầy đủ, đa dạng các mặt hàng, giá cả bình ổn và có phần thấp hơn so với các năm trước nhưng sức mua vẫn không bằng các năm trước.

Qua khảo sát, đa số các chợ đều đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng cũng như có ý thức niêm yết giá bán đối với từng loại hàng hoá. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ kinh doanh tại chợ Tân Lập (huyện Tân Biên), chợ Tân Hà (huyện Tân Châu) và chợ Thành phố (chợ phường 2) không niêm yết giá, gây khó khăn cho người dân khi đến mua hàng.

Chất lượng ATVSTP tại các chợ cũng được đoàn kiểm tra đánh giá cao hơn so với những năm trước, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ cơ bản đã được cải thiện. Hầu hết các loại thực phẩm được kiểm tra đều ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, bảo đảm chất lượng.

Tuy nhiên, vẫn có thể dễ dàng quan sát thấy nhiều loại lạp xưởng, bánh, kẹo, mứt như nho vàng, hạt dẻ, óc chó, hạt bí, hạt dưa… cũng được bày bán “trần như nhộng”, chỉ đựng trong các túi bóng, túi giấy lớn mà không có bất cứ thứ gì che chắn, cũng chẳng có nhãn mác gắn kèm.

Mọi thông tin về nguồn gốc, hạn sử dụng hay chất lượng của sản phẩm chỉ thông qua người bán, điều này khá phổ biến tại tất cả các chợ. Người bán hàng giải thích rằng: “Khi mua về với số lượng lớn, sản phẩm này có nguồn gốc đàng hoàng, được ghi trên thùng giấy. Nhưng khi chia ra các túi bán lẻ để dễ bán thì không thể có nhãn mác được. Nếu cần xem nhãn thì người bán sẽ mang thùng ra”.

Đặc biệt, đối với một số loại mứt đựng trong túi nhỏ khoảng 100g- 500g, các chủ hàng cho biết đây là sản phẩm làm tại nhà và đảm bảo chất lượng, còn thực hư thế nào có lẽ cũng chỉ người bán biết rõ. Tuy nhiên vẫn có khá đông người tiêu dùng chọn mua các loại mặt hàng trên, bởi giá rẻ. Ngoài ra, có một số mặt hàng, tuy được đóng gói, nhãn mác rõ ràng nhưng ngày sản xuất và hạn sử dụng in trên bao bì lại khá mờ nhạt, có loại không có hạn sử dụng hoặc có hạn sử dụng nhưng đã bị cạo mất, thay bằng chữ viết mực bút bi.

Ghé thăm các quầy thịt, chúng tôi cũng bắt gặp có những tảng thịt heo chảy nước, màu bạc phếch hay phần lòng heo đã đổi màu cùng vô số ruồi bọ bâu quanh. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các chủ hộ kinh doanh thực hiện nghiêm chỉnh vấn đề ATVSTP vì đây là khoảng thời gian mà nhu cầu mua sắm của người dân đang tăng cao. Trong quá trình kiểm tra, đoàn còn kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người kinh doanh… nhằm hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra cho người dân trong dịp tết.

MÔI TRƯỜNG VÀ PCCC CHƯA ỔN

Bên cạnh đó, tại một số chợ, hệ thống xử lý nước thải và chất thải không đạt yêu cầu là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ATVSTP.

Tại chợ cầu Long Thuận (huyện Bến Cầu) và chợ Phước Vinh (huyện Châu Thành), điểm tập kết rác sau 2 chợ này là “nỗi kinh hoàng” cho các hộ kinh doanh xung quanh cũng như khách mua hàng. Một số chủ hàng quanh khu vực này bức xúc: “Mùi rác thải nồng nặc rất khó chịu, nhiều khách không dám đến mua hàng tại các sạp quanh đây khiến việc buôn bán của chúng tôi rất khó khăn nhưng lại không có chỗ để di dời. Mùa mưa nước không thoát được nên tràn sang khu vực của chúng tôi, các thùng xốp chứa rác thải chất đầy lối đi, mà nước trong các thùng đó chảy ra rất hôi thối. Chợ cũng không được sắp xếp đúng theo bản đồ. Chúng tôi đã phản ánh những vấn đề này với BQL chợ 7 năm nay nhưng vẫn không có sửa đổi gì cả”.

Cùng cảnh ngộ đó, chợ Tân Hà (huyện Tân Châu) vào mùa mưa nước thường ngập đến đầu gối do tình trạng nghẹt cống. Theo chia sẻ của trưởng BQL chợ tại các chợ này, nguyên nhân chậm xử lý là do chợ không đủ kinh phí để di dời bãi rác cũng như sửa chữa hệ thống thoát nước, hiện các chợ vẫn đang chờ UBND xã địa phương có biện pháp xử lý và khắc phục.

Việc tập trung hàng hoá để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp tết và lượng người đi mua sắm tại các chợ trên địa bàn tỉnh hiện đang ngày càng tăng cao. Đây là thời điểm dễ xảy ra sự cố cháy, trong khi công tác PCCC tại một số chợ chưa được thực hiện tốt.

Trung uý Nguyễn Nhất Nam- Đội Hướng dẫn kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Tây Ninh đánh giá: “Hiện tại, các hộ kinh doanh ở nhiều chợ vẫn còn tình trạng câu móc điện khiến cho đường dây quá tải cũng như không đi dây dẫn trong ống nhựa, dễ gây chập hoặc cháy nổ. Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm trên các lối đi trong chợ cũng gây khó khăn cho công tác PCCC nếu có vấn đề xảy ra. Giữa các gian hàng cũng không bảo đảm khoảng cách ngăn cháy.

Trong khu vực nhà lồng một số chợ còn chứa các vật dễ cháy như thùng giấy, củi, than. Một vài bình chữa cháy tại các chợ đã bị hỏng, không còn sử dụng được. Bảng nội quy cũng như tiêu lệnh PCCC tại đa số chợ đã bị mờ hoặc bị che khuất bởi hàng hoá. Tuy nhiên cũng có chợ thực hiện tốt công tác PCCC như chợ thị trấn Trảng Bàng, chợ Tân Biên có hệ thống chữa cháy vách tường, TTTM Long Hoa được trang bị hệ thống chữa cháy tự động”.

Vào những ngày cận tết và tết, số lượng hàng đổ về các chợ ngày càng nhiều, đây là dịp để các mặt hàng kém chất lượng lợi dụng trà trộn, gây nguy cơ mất ATVSTP. Ngoài nỗ lực của các ngành chức năng thì chính người tiêu dùng cũng phải chủ động trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn và mạnh dạn phản ánh khi phát hiện vi phạm. 

Trà Giang