BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xôn xao tin đồn Mỹ cung cấp bí mật tên lửa đánh chặn cho Nga

Cập nhật ngày: 22/03/2012 - 03:02

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti hôm 22.3, một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington không bao giờ cung cấp cho Moscow những thông tin bí mật về thành phần lá chắn tên lửa mà Mỹ đang triển khai tại châu Âu.

Nga rất quan ngại việc Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại Đông Âu

Trước đó, giới truyền thông cho biết, Mỹ có kế hoạch chia sẻ “những dữ liệu cực kỳ bí mật”, có thể là tên lửa SM-3, vũ khí đánh chặn chủ lực trong hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ vào năm 2020. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland từ chối bình luận những thông tin cho rằng, đặc sứ phòng thủ tên lửa và ổn định chiến lược của chính phủ Mỹ, Ellen Tauscher đã trao những bí mật trên cho phía Nga trong chuyến thăm Moscow từ ngày 13 – 15.3. “Hợp tác phòng thủ tên lửa là một trong những vấn đề được đưa ra trong các cuộc thảo luận (của đặc sứ Ellen Tauscher tại Nga). Tôi không có ý định nói đến chi tiết của cuộc thảo luận. Tôi chỉ có thể nói rằng, chúng tôi (Mỹ) quyết tâm theo đuổi việc hợp tác với Nga trong vấn đề phòng thủ tên lửa, và vẫn đang tiếp tục thảo luận với Nga” – bà Victoria Nuland nhấn mạnh.

Hiện vẫn chưa thể xác định mức độ “thật” của nguồn tin Mỹ trao những dữ liệu bí mật cho Nga – quốc gia từng phản đối kịch liệt việc Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa ở các nước Đông Âu, gồm Ba Lan, Romania và CH Czech. Nhà Trắng khẳng định, hệ thống này chỉ nhằm đối phó với những mối đe doạ tiềm tàng như CHDCND Triều Tiên và Iran nhưng Moscow cho rằng, Mỹ che giấu mục tiêu đối phó với tên lửa Nga, đe doạ an ninh Nga, phá vỡ cán cân hạt nhân được duy trì từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Các nhà phân tích nhận định, để Nga “thông qua” việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa ở Đông Âu, Mỹ cần phải cung cấp dữ liệu về tốc độ của tên lửa SM-3 để phía Nga xác định loại vũ khí đánh chặn này có khắc chế các loại tên lửa của nước này hay không.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)