Xông vào nhà chém người: Xử phạt hành chính có quá nhẹ ? 

Cập nhật ngày: 10/04/2017 - 15:40

BTNO - Đó là thắc mắc của anh Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1976, ngụ số nhà 104, tổ 16, ấp Tân Hoà, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.

Con dao tang vật Công dùng để chém và phang vào lưng của chủ nhà (ảnh cắt từ video clip do anh Đông cung cấp).

Anh Đông trình bày, vào ngày 29.1, thấy có nhiều người cãi nhau trước cửa nhà chị mình, anh tìm hiểu thì được biết có người đến đòi tiền...…bảo kê! Anh Đông bảo cháu gái ra yêu cầu mọi người giải tán. Tưởng chuyện đã yên, không ngờ một lúc sau, Dương Văn Công (ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Phú) cùng 3 người khác cầm hung khí là dao, rựa, cây tiến đến nhà anh Đông đập cửa kiếng, một người trong nhóm dùng rựa chặt gần đứt song sắt và đôi dép để ngay trước cửa.

Riêng Công, tay cầm dao, chân đạp cửa xông vào nhà chém sượt từ trên đầu xuống vai anh Đông. Lúc đó, do anh Đông mặc áo da dày nên không gây thương tích nặng, chỉ để lại một vết bầm tụ máu trên vai. Thấy anh Đông đã chạy vào nhà, Công đứng lại phang dao theo, trúng vào lưng và rớt dao xuống nền nhà. Chưa muốn dừng lại ở đó, Công cầm cây định xông vào nhà nhưng được mọi người can ngăn. Khoảng 20 phút sau, khi Công an xã đến giải quyết, Công mới chịu bỏ đi.

Anh Nguyễn Văn Đông cũng cho biết, ngày 22.3, anh có nhận được Công văn số 162 của Công an huyện Tân Châu, trả lời đơn khiếu nại của anh. Theo đó, Công an xã Tân Phú đã tham mưu UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt 3.500.000 đồng đối với đối tượng Dương Văn Công về hành vi “Huỷ hoại tài sản của người khác”, theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 15 Nghị định số 167/2013NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ.

Ngày 14.2.2017, Công an huyện Tân Châu đã chỉ đạo Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự kiểm tra hồ sơ thụ lý, hướng dẫn Công an xã Tân Phú giải quyết vụ việc đúng theo quy định của pháp luật. Qua kiểm tra, hồ sơ thụ lý và kết quả giải quyết đối với vụ việc trên của Công an xã Tân Phú là đúng quy định của pháp luật.

Anh Đông cho rằng, cách giải quyết trên là chưa thoả đáng vì hành vi của Dương Văn Công rất manh động, côn đồ, cố ý huỷ hoại tài sản một cách có tổ chức, cố tình xâm nhập gia cư trái pháp luật, xông vào nhà truy sát. “Tôi mong muốn cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, truy cứu trách nhiệm hình sự mà Công đã gây ra”- anh Đông cho biết.

Minh Quốc