Kinh tế   Kinh tế

Xu hướng “trở lại” với phân bón hữu cơ 

Cập nhật ngày: 21/10/2021 - 19:23

BTNO - Theo Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa, ngoài mặt tích cực như thúc đẩy và tăng năng suất cây trồng, việc sử dụng phân bón vô cơ khiến cây trồng bộc phát mạnh mẽ nhưng không duy trì được lâu dài, không bền vững.

Nông dân tham gia khảo nghiệm phân bón hữu cơ cho cây mía.

Việc nhà nông bón phân không đúng cách, không đúng liều lượng, không đúng thời điểm, không đúng loại và quá lạm dụng phân bón vô cơ đã gây ra những ảnh hưởng xấu đến đất đai, cây trồng, môi trường và con người.

Cụ thể như: Phân hóa học đa số có nguồn gốc từ acid nên sẽ làm chua đất, giảm độ pH, đất đai bị nhiễm độc, tích luỹ các kim loại nặng, phá vỡ cấu trúc đất. Phân hóa học gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh qua việc tiêu diệt các vi sinh vật hữu ích trong đất. Phân hóa học còn gây tổn thương cho bộ rễ, làm ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng và tạo điều kiện bệnh hại xâm nhập.

Phân hóa học còn nguy hiểm và độc hại như: Chất lượng nông sản giảm do tồn dư chất hóa học trong cây quá lớn, dẫn tới ảnh hướng tới sức khỏe của người tiêu dùng; nguy cơ gây các bệnh methaemoglobin và ung thư nếu ăn phải thực phẩm có tồn dư NO2- và NO3- cũng như nhiều bệnh lý khác khi ăn phải cây trồng bị nhiễm độc hoá học từ phân bón.

Bên cạnh đó, theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm 2021 đến nay, giá phân bón trong nước và thế giới liên tục tăng dần qua từng tháng và tăng rất cao ở thời điểm hiện tại, gây bất lợi cho nông dân.

Trước tác hại của phân bón vô cơ và tình hình phân bón tăng giá liên tục trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới, với phương châm “Vì cộng đồng phát triển địa phương”, Tập đoàn Thành Thành Công đã khảo nghiệm thành công các công thức phân hữu cơ khoáng ở các nông trường và các hộ nông dân trồng mía.

Cụ thể, ở nông trường Thành Long 1, với công thức bón 7 tấn phân Bella không dùng phân vô cơ, hiện mía phát triển xanh tốt. Theo đánh giá ban đầu, sản lượng đạt trên 100 tấn/ha.

Cũng ở nông trường này, các hộ dân Nguyễn Hữu Nghị, Hồ Quang Vũ, Trần Văn Biên với công thức phân hữu cơ khoáng 5-2-10, liều lượng bón 2 tấn/ha, không sử dụng phân vô cơ nhưng ruộng mía phát triển tốt, dự kiến năng suất đạt trên 100 tấn/ha.

Một cánh đồng mía xanh tốt được bón phân hữu cơ.

Với những thử nghiệm thành công này, TTC khuyến cáo người trồng mía giảm sử dụng phân bón vô cơ và thay bằng sử dụng phân bón hữu cơ khoáng nhằm cải tạo đất, hạn chế rửa trôi, tăng năng suất và giảm chi phí.

Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp Thành Thành Công (TTCAD) là công ty sản xuất phân bón thuộc tập đoàn TTC, là nơi sản xuất các loại phân hữu cơ và phân hữu cơ khoáng đã khảo nghiệm như đã nêu trên và nhiều loại phân bón phục vụ các cây trồng khác.

A.S