Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xuân La: Làng làm tò he duy nhất Việt Nam

Cập nhật ngày: 24/10/2010 - 10:49

Xuân La là một làng thuộc xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), nơi đây từ hằng trăm năm nay đã lưu truyền nghề nặn tò he nên khi vào làng, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cụ già cao tuổi, những em nhỏ thơ ngây say sưa ngồi nặn những hình thù ngộ nghĩnh.

Đây chính là những con tò he đủ màu sắc sặc sỡ bằng bột màu. Những con vật, đồ chơi, hình người này đều được hoà quyện từ bột gạo nếp dẻo quánh cùng những sắc nhuộm tươi rói của phẩm màu.

Muốn làm được tò he đòi hỏi người thợ phải có tay nghề chế biến vật liệu. Bột phải được nghiền từ thứ gạo nếp dẻo mà trắng, tròn mà thơm. Gạo được nhặt sạch sạn, thóc... sau đó đem nghiền mịn đến độ vê trên tay mà tay không có cảm giác dính. Bột này sau đó được cho vào nồi luộc chín. Luộc bột cũng đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm. Bột sau khi luộc chín sẽ được trộn đều với phẩm màu. Mầu được chế từ thực vật nhằm tránh độc hại cho trẻ những khi chúng ăn tò he. Trộn màu vào bột nặn.

Hiện nay, nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đã đến Xuân La để xem và tập nặn những con tò he do những nghệ nhân già trong làng hướng dẫn. Tò he không còn đồ chơi với con trẻ mà còn là một nét văn hoá truyền thống đang được các thế hệ ở Xuân La gìn giữ.

K.D (st)