BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xuất 12.500 tấn ximăng đầu tiên sang châu Phi

Cập nhật ngày: 26/03/2009 - 08:58

Ngày 25.3, tại Cảng Cái Lân (Quảng Ninh), Công ty cổ phần ximăng Cẩm Phả (Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex) chính thức xuất khẩu 12.500 tấn ximăng đầu tiên sang Mozambique.

Lãnh đạo Tổng công ty Vinaconex cho biết, khi thị trường ximăng qua thời kỳ cao điểm cũng là lúc hàng loạt nhà máy mới có công suất đi vào vận hành trong đó có ximăng Cẩm Phả.

Vì vậy, Vinaconex và Công ty cổ phần ximăng Cẩm Phả đã chủ động tìm kiếm thị trường xuất khẩu và hợp đồng xuất những tấn ximăng đầu tiên đi Mozambique đã được ký kết ngày 6.1.2009. Cùng với việc hoàn tất các thủ tục cho chuyến hàng xuất khẩu, Công ty đã tập trung đẩy mạnh sản xuất, nhanh chóng tập kết đủ hàng theo hợp đồng.

Song song với việc tiêu thụ trong nước, thương hiệu ximăng Cẩm Phả đang được giới thiệu tại một số thị trường như châu Âu, Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ; đồng thời đã ký kết được một số hợp đồng như hợp đồng xuất khẩu ximăng sang thị trường Nam Phi và vùng lân cận với đối tác Pionaire Finance Limite, sản lượng 40.000 tấn/tháng; đàm phán với đối tác Universal Best Services, L.L.C ký hợp đồng khung tiêu thụ sản phẩm clinker và ximăng tại thị trường Mỹ và Nam Mỹ, sản lượng hàng triệu tấn mỗi năm.

Nhà máy ximăng Cẩm Phả có tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng với công suất thiết kế trên 2,3 triệu tấn ximăng PCB 40/năm. Đây là dự án ximăng có công suất lớn nhất Việt Nam được sản xuất theo phương pháp khô, công nghệ tiên tiến và tự động hóa cao.

Được xây dựng tại Quảng Ninh, nhà máy ximăng Cẩm Phả có nhiều thuận lợi về nguồn nguyên liệu, nhiên liệu và cơ sở hạ tầng cho công nghiệp sản xuất ximăng; đặc biệt, nằm ở vị trí gần cảng nước sâu nên nhà máy có thể tiếp nhận tầu trọng tải đến 15.000 DWT vào vận chuyển sản phẩm.

Sau 1 năm đi vào hoạt động, Nhà máy đã sản xuất được 1.207.000 tấn clinker và 323.000 tấn ximăng PCB 40, đạt 95% công suất thiết kế. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Xây dựng, ximăng Cẩm Phả cũng tham gia cung cấp ximăng cho địa bàn phía Nam với số lượng 195.843 tấn clinker và trên 6.827 tấn ximăng, góp phần bình ổn thị trường này trong thời kỳ cao điểm.

Hiện nay, chủ đầu tư nhiều dự án xây dựng lớn như Keangnam Hà Nội, dự án Bảo tàng Hà Nội, Khách sạn 5 sao Charmvit Hà Nội, Tháp Habico, Nhiệt điện Cẩm Phả đều lựa chọn sản phẩm ximăng Cẩm Phả cho công trình của mình.

(Theo TTXVN/Vietnam+)