Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xuất hiện mèo cát cực hiếm tưởng đã tuyệt chủng

Cập nhật ngày: 19/08/2012 - 04:59

Bốn con mèo cát, được cho là tuyệt chủng ở Israel, đã chào đời cách đây ba tuần tại Sở thú Ramat Gan Safari, thuộc Tel Aviv, Israel.

Mèo cát, tên khoa học là Felis margarita, hay mèo đụn cát là một loài sinh vật thuộc chi Mèo sinh sống ở các vùng sa mạc của châu Phi và châu Á. Mèo cát sống trong những vùng đất khô hạn, thậm chí khô tới mức mèo rừng châu Phi cũng không chịu nổi, như sa mạc Sahara, sa mạc Ả Rập, các vùng hoang mạc của Iran và Pakistan.

Mèo cát được liệt vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN. Gia đình mèo cát mới ở Israel bao gồm mèo mẹ Rotem từ Đức, mèo bố Sela từ Ba Lan và bốn mèo con.

Được biết, loài mèo cát có tỷ lệ sinh sống rất thấp sau khi chào đời. Thật may mắn, bốn bé mèo cát ở Israel đến giờ vẫn khoẻ mạnh do được mèo mẹ Rotem chăm sóc chu đáo.

“Mèo cát đã được công nhận là tuyệt chủng ở Israel, dù vậy trên thế giới vẫn một số cá thể của loài mèo này”, Keren Or, chuyên gia động vật đến từ công viên Ramat Gan Safari, cho biết.

Sở thú Ramet Gan Safari đang tham gia vào chương trình bảo tồn loài mèo cát tại châu Âu.

TT (st)