Xuất hiện một số trường hợp kháng thuốc chống cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 05/08/2009 - 10:48

Các quan chức y tế thế giới cảnh báo, hiện đang xuất hiện một số trường hợp kháng thuốc chống cúm A/H1N1.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) hôm 3.8, tại khu vực gần biên giới giữa Mỹ và Mexico có một số ca nhiễm cúm A/H1N1 kháng thuốc điều trị cúm Tamiflu. Những trường hợp này tập trung ở vùng El Paso của Mexico và khu vực gần McAllen thuộc bang Texas của Mỹ. Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi những bệnh nhân này.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo một số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 kháng thuốc điều trị cúm Tamiflu ở Mỹ, Canada, Đan Mạch, Hongkong (Trung Quốc) và Nhật Bản.

Bà Maria Teresa Cerqueira, người đứng đầu Văn phòng PAHO cho biết, nguyên nhân có thể do những người lạm dụng thuốc tamilflu vì họ dễ dàng mua được chúng tại các hiệu thuốc. "Ở Mỹ, Tamiflu được bán theo đơn, nhưng ở Mexico và Canada, nó được mua bán tự do, và người ta thường uống lập tức ngay khi có vài cái hắt hơi đầu tiên. Sau đó, đến khi thực sự cần thuốc, thì thuốc không còn tác dụng nữa" - Maria Teresa Cerqueira, nói.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng việc sử dụng tràn lan Tamiflu trên thế giới có thể làm tăng tốc độ lây lan của các biến thể virus có khả năng kháng thuốc. Cho đến nay, các ca kháng chủ yếu đối với Tamiflu, chưa có trường hợp kháng thuốc Relenza - một loại kháng sinh có công dụng tương tự - ở người bệnh. Tuy nhiên các nhà khoa học đã phát hiện một loại virus kháng kháng sinh này trong phòng thí nghiệm.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế và dịch tễ đã tề tựu tại California hôm 4.8 để bàn về biện pháp đối phó với các ổ dịch cúm H1N1.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)


Liên kết hữu ích