BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xuất khẩu dệt may giảm tới 11%

Cập nhật ngày: 29/05/2009 - 05:48

Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng đầu năm 2009 giảm 11% so với cùng kỳ

Mặc dù hoạt động sản xuất trong tháng 5 của ngành này có vẻ tươi sáng. Vải dệt từ sợi bông tăng 3%, quần áo các loại tăng 8%, nhiều nhà máy tuyển công nhân trở lại…

Số liệu thực tế của Hải quan Mỹ cũng cho thấy, thị phần hàng dệt may của Việt Nam tại thị trường này đã tăng từ 3,4% (quý 1.2008) lên 4,74% trong quí 1 năm nay.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu của ngành này trong tháng 5 vẫn giảm 11%. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng kim ngạch đạt 3,24 tỷ USD, bằng 28% kế hoạch.

Trong khi mục tiêu của ngành dệt may năm 2009 là xuất khẩu đạt trên 9,5 tỷ USD, riêng thị trường Mỹ kỳ vọng trên 5 tỷ USD.

Cũng liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu, do thiếu đơn hàng, nhiều doanh nghiệp da giày chỉ dám sản xuất cầm chừng. Điều này thể hiện rõ qua con số sụt giảm 16% nguyên phụ liệu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất tháng 5.

Tính chung, 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu da giày giảm tới 10% so với cùng kỳ 2008, đạt 1,64 tỷ USD.

Bối cảnh khó khăn bên ngoài đã khiến hai ngành dệt may và da giày tìm kiếm “đường về nhà”, với mục tiêu là thị trường nông thôn với số dân đông đảo.

Điển hình là chương trình xúc tiến thị trường thương mại nội địa đang được ngành dệt may triển khai qua hệ thống siêu thị bán hàng trực tiếp lẫn các kênh phân phối sỉ, lẻ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp dệt may, da giày cũng đang tích cực tìm kiếm đơn hàng và chủ động nguồn cung cấp nguyên phụ liệu để nâng cao sự phát triển bền vững vào các năm tiếp theo.

(Theo Vietnamnet)