Xung đột ở miền nam Philippines, ít nhất 43 người chết

Cập nhật ngày: 13/08/2009 - 06:01

Thiết giáp quân đội Philippines ở Zamboanga.

Ít nhất 43 người, gồm 23 binh lính chính phủ và 20 tay súng phiến quân, đã bị thiệt mạng trong cuộc đọ súng dữ dội ở miền nam Philippines.

Tư lệnh khu vực Basilan, tướng Benjamin Bolorfino cho biết, một đơn vị quân đội khoảng 400 binh lính tấn công vào doanh trại của phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf, có liên quan với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, ở đảo Basilan. Binh lính đã tịch thu được nhiều quả bom tự tạo và 13 khẩu súng máy.

Hiện giao tranh đã tạm lắng, tuy nhiên quân đội vẫn đang lùng sục trong khu vực để xác minh xem hai thủ lĩnh Khair Mundus và Furuji của Abu Sayyaf Indama đã bị tiêu diệt hay chưa.  

Tổ chức Abu Sayyaf, với 340 thành viên, "nổi tiếng" với những vụ bắt cóc và khủng bố, chủ yếu nhằm vào người theo đạo Cơ đốc và người nước ngoài.

Tháng giêng vừa qua, các tay súng Abu Sayyaf đã bắt cóc 3 nhân viên của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế. Hai người trong số đó được thả hồi tháng 4, và người cuối cùng –công dân Italia, Eugenio Vagni, 62 tuổi, được thả hồi tháng 7 sau 6 tháng bị giam cầm.

Được biết, kể từ năm 2002, hàng trăm binh lính không tham chiến của Mỹ được triển khai tại Basilanto để giúp huấn luyện cho binh lính Philippines và thu thập tin tức tình báo.

 TÙNG LÂM

(Theo BBC, THX)