Xung quanh nguồn tin “Đại dịch cúm A/H1N1 chỉ là giả mạo”: Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu vaccine cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 11/01/2010 - 05:32

Dự kiến, WHO sẽ viện trợ cho Việt Nam 3 đợt với tổng số 8,8 triệu liều vaccine.

Đề cập đến nguồn tin “Đại dịch cúm A/H1N1 chỉ là giả mạo” của TS Wolfgang Wodarg - Chủ tịch Uỷ ban y tế của Hội đồng châu Âu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng & Môi trường (Bộ Y tế), PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho biết: “Đến nay, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin liên quan từ WHO về vấn đề này. Đây là ý kiến riêng của cá nhân một người, chứ không phải của cộng đồng châu Âu. Trên trang website chính thức của Liên minh Châu Âu cũng không đề cập đến”.

Theo ông Nguyễn Huy Nga, ý kiến của TS Wolfgang Wodarg mới chỉ là đại diện của Hội đồng châu Âu, chưa phải là ý kiến của Liên minh châu Âu, chưa có tính pháp lý cao. Vì thế, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn phải tuân theo khuyến cao của cơ quan cao cấp nhất là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Không được lơ là trước dịch cúm A/H1N1. Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, bộ/ban ngành liên quan, các nước và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của đại dịch.

Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu vaccine cúm A/H1N1 để tiêm phòng cho người dân. Dự kiến, WHO sẽ viện trợ cho Việt Nam 3 đợt với tổng số 8,8 triệu liều vaccine.

Trước đó, tờ Daily Mail (Anh) đăng tải: Ông Wolfgang Wodarg đã cáo buộc các nhà sản xuất thuốc cúm và vaccine tác động đến WHO để tuyên bố đây là đại dịch cúm.

Nhờ đó các hãng dược thu được những "khoản lợi nhuận khổng lồ" trong khi các quốc gia đã phải "lãng phí" nguồn ngân sách y tế của họ để hàng triệu người được tiêm phòng nhằm chống lại một căn bệnh tương đối nhẹ.

Hội đồng châu Âu cho biết sẽ mở một cuộc điều tra về vai trò của các công ty dược ở đây. Vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận khẩn cấp vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Jean-Marc Olivé -  Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: cáo buộc trên không có cơ sở. Theo ông Olivé, trong suốt chu trình bùng phát dịch cúm A/H1N1, WHO cũng đã lường trước sẽ có những ý kiến xung quanh vấn đề này. “Khi mọi việc tiến hành xong, chắc chắn WHO sẽ làm việc với các chuyên gia bên ngoài để kiểm tra phản ứng và những phát hiện của các chuyên gia sẽ được công bố rộng rãi” - ông Olivé nói.

Ông cho biết thêm, WHO cộng tác với một phạm vi rộng các cá nhân để có được những dữ liệu cần thiết cho WHO trong việc giải quyết các vấn đề y tế công cộng. Với vấn đề này, WHO được các quốc gia thành viên tư vấn độc lập. Việc tư vấn được thực hiện một cách  nghiêm túc và ngăn ngừa ảnh hưởng trước bất kỳ mối lợi nào.

“Những cáo buộc có thể rất tốt cho nền y tế công cộng nếu sự chỉ trích nêu bật được khuyết điểm cần chỉ ra. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây hại, nếu những lời khẳng định là vô căn cứ, không có cơ sở. Khi đó, những chỉ trích này sẽ ngấm ngầm huỷ hoại khuyến cáo có lợi cho sức khoẻ cộng đồng, khiến cộng đồng có thể chủ quan trước đại dịch” - ông Olivé nói thêm.

WHO khẳng định, từ khi tuyên bố đại dịch, WHO không hề thay đổi định nghĩa đại dịch trong suốt tiến trình vụ bùng phát dịch này. WHO luôn kiên định đánh giá tác động của đại dịch cúm hiện tại là vừa phải, nhắc nhở cộng đồng y tế, người dân, và các phương tiện truyền thông đại chúng rằng đại đa số bệnh nhân bị bệnh tương tự cúm nhẹ và phục hồi hoàn toàn trong vòng một tuần, thậm chí không cần bất kỳ hình thức điều trị y tế nào.

K.D (tổng hợp)